Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:23
26.7 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp xuất khẩu điều bỏ hợp đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp xuất khẩu điều bỏ hợp đồng

Chế biến điều nhân xuất khẩu – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Ngày 4-4, Hiệp hội cây điều Việt Nam (Vinacas) đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn thảo tình trạng một số nhà xuất khẩu hạt điều bỏ hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài do thua lỗ.

Cuộc họp đã không cho báo chí tham dự. Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, một thành viên ban chấp hành của Vinacas tham gia cuộc họp trên cho biết tình hình các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu không giao hàng cho nhà nhập khẩu theo hợp đồng đã ký vẫn diễn ra những năm trước với các lý do khác nhau.

“Nhưng năm nay, có quá nhiều nhà nhập khẩu phàn nàn, khiếu nại tình trạng doanh nghiệp điều Việt Nam bỏ hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành điều Việt Nam, vốn là quốc gia xuất khẩu nhân hạt điều lớn trên thế giới”, ông nói và từ chối tiết lộ các con số cụ thể.

Theo Vinacas, từ đầu năm tới nay các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hạt điều bị lỗ nặng vì tỷ giá ngoại hối và do nhiều mặt hàng nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng giá mạnh, khiến nhiều doanh nghiệp thua lỗ, phải thu hẹp sản xuất và đây có thể là nguyên nhân bỏ hợp đồng.

Chi phí nguyên liệu một tấn sản phẩm điều xuất khẩu hiện đã tăng tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa hết, chi phí năng lượng, lao động, lãi suất ngân hàng vay mua điều thô đều tăng, đã làm giá thành chế biến 1 tấn điều nhân xuất khẩu tăng cao.

Trong khi giá xuất khẩu mà các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều đã ký hợp đồng trong thời gian qua chỉ tăng 25 – 26%.

Ngoài ra, do đô la Mỹ giảm giá so với tiền đồng Việt Nam, nên các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều bị lỗ do tỷ giá ngoại hối từ 2,5 – 2,7 triệu đồng/tấn điều nhân xuất khẩu.

Dự kiến trong năm nay, các doanh nghiệp hạt điều trong nước xuất khẩu khoảng 170.000 tấn điều nhân với kim ngạch 730 triệu đô la Mỹ. Trong năm ngoái cả nước xuất khẩu 153.000 tấn điều nhân, thu về 650 triệu đô la Mỹ.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới