Thứ Tư, 19/06/2024, 21:15
30 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp xin được nói…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp xin được nói…

Như Nguyễn

(TBKTSG) – Từ đầu năm đến nay, do lạm phát, vật giá leo thang không thể kiểm soát được, gây khó khăn rất lớn cho người lao động lẫn doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Theo thông tin từ Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM trong cuộc họp sơ kết sáu tháng đầu năm của Mặt trận Tổ Quốc TPHCM diễn ra ngày 7-7 vừa qua, hơn 40% số doanh nghiệp của thành phố gặp khó khăn đang đứng bên bờ vực phá sản.

Trong số doanh nghiệp đó, không phải chỉ là vốn của các “ông chủ”, mà còn biết bao mảnh đời của người lao động! Thế nhưng trên báo chí, qua phát biểu của các vị có trách nhiệm từ phía Liên đoàn Lao động, chỉ thấy một biện pháp là “tăng lương vì không đủ sống” và “phải tăng lương vì doanh nghiệp trả lương chết đói…”.

Nhưng nếu cứ theo “điệp khúc” đó thì không phải chỉ có thêm nhiều doanh nghiệp phá sản, mà tình trạng giá cả leo thang cũng không kiểm soát được. Vì doanh nghiệp tăng lương, mà năng suất lao động không tăng thì chi phí sẽ tăng thêm và doanh nghiệp bắt buộc phải tăng giá bán. Hậu quả là sẽ “thua ngay trên sân nhà” vì gi á đắt hơn hàng nhập và sẽ đi đến chỗ phá sản hoặc góp phần tạo ra lạm phát.

Thay vì góp phần giáo dục công nhân “sống và làm việc theo pháp luật”, có trách nhiệm với doanh nghiệp đang nuôi sống mình, góp phần cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống của người lao động như nhà trẻ, nhà trọ… thì một số người lại châm dầu vào lửa bằng điệp khúc “lương không đủ sống”.

Cùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giá cả leo thang, nhưng không nước nào trong khu vực có mức lạm phát cao như ở Việt Nam. Thế nhưng, chưa thấy có một phân tích nghiêm túc nào từ phía cơ quan quản lý nhà nước về những lý do chủ quan gây ra lạm phát, nguyên nhân chính làm giảm thu nhập, giảm chất lượng cuộc sống của người lao động, chứ không phải là “đồng lương chết đói”.

Chăm lo cho người lao động thật sự là làm thế nào để họ nâng cao hiệu suất lao động, doanh nghiệp có sức cạnh tranh và có thể tăng thu nhập cho người lao động một cách bền vững. So sánh lương mà không so sánh hiệu suất lao động là khập khiễng. Chăm lo cho người lao động thật sự phải qua chính sách để người lao động thật sự có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống của mình. Giá đất cho sản xuất của chúng ta rất cao so với các nước trong khu vực và chúng ta cũng chưa có được một chính sách khả thi cho người lao động có nơi ăn chốn ở đàng hoàng. Chúng ta cũng chưa có một sách lược và những biện pháp cụ thể để cải thiện năng suất của người lao động, từ đó tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Cả người lao động lẫn doanh nghiệp hiện nay đều chưa thấy được một đối sách tích cực nhằm tạo sự đồng thuận, thay vì phân hóa trong xã hội, để đối phó với khó khăn và định hướng cho những phát triển bền vững sau đó. Một đất nước muốn phát triển không chỉ cần ổn định về chính trị, mà cần hơn nữa là một sự đồng thuận, hợp tác của mọi thành phần trong xã hội. Muốn có đồng thuận, hợp tác, thì tất cả cần làm việc có trách nhiệm trong phạm vi của mình và cũng cần một nhạc trưởng điều hòa được quyền lợi của các bên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới