Thứ Ba, 16/07/2024, 22:10
26.2 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ

Minh Tâm

Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ
Doanh nghiệp xăng dầu cho biết đang lỗ nặng. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tính theo giá bình quân 30 ngày, doanh nghiệp đầu mối cho biết đang lỗ 1.800 đồng/lít xăng và 800 đồng/lít dầu. Tình hình đã được báo cáo với cơ quan quản lý để chờ giải pháp điều hành.

>>> Tiếp tục giữ nguyên giá bán xăng dầu

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, trưởng phòng kinh doanh một doanh nghiệp đầu mối tại phía Nam cho biết, tính theo giá bình quân 30 ngày, từ 18-1 đến 18-2, mỗi lít xăng bán ra, doanh nghiệp đang lỗ 1.800 đồng/lít. Trừ đi 1.000 đồng/lít đang được sử dụng từ Quỹ bình ổn giá, doanh nghiệp vẫn lỗ 800 đồng/lít.

Tương tự, ở mặt hàng dầu, doanh nghiệp đang lỗ 800 đồng/lít. Do đang được sử dụng quỹ 400 đồng/lít nên mức lỗ còn lại là 400 đồng/lít.

Cũng theo vị đại diện này, tình hình cụ thể đã được doanh nghiệp đầu mối báo cáo chi tiết, cụ thể với liên bộ Công Thương – Tài chính.

“Tuy nhiên, chúng tôi chỉ báo cáo chứ không có đề xuất cụ thể nào. Quyết định điều hành cuối cùng là của cơ quan quản lý”, ông này nói.

Ông cho rằng sớm nhất cũng phải đến cuối tuần này mới có quyết định điều hành của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, ông nhận định khó có khả năng tăng giá bởi cơ quan quản lý đang phải ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát, giữ chỉ số giá tiêu dùng ở mức vừa phải sau tết.

“Tôi nghiêng về khả năng tiếp tục dùng quỹ bình ổn và giảm thuế hơn”, ông nêu ý kiến.

Trước đó, từ ngày 15-1 đến 8-2, liên bộ Tài chính – Công Thương 3 lần liên tiếp có quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu trong nước dù doanh nghiệp đầu mối lỗ vài trăm đồng/lít xăng, dầu. Để bù lỗ, liên bộ cho phép các doanh nghiệp tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá.

Trong đó, ngày 15-1, liên bộ cho phép doanh nghiệp được sử dụng 300 đồng/lít,kg đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa; dầu madut. Riêng dầu diesel chưa sử dụng quỹ.

Tiếp đó, ngày 28-1, mức sử dụng quỹ của xăng tăng thêm 200 đồng/lít lên 500 đồng/lít; dầu diesel bắt đầu sử dụng quỹ 200 đồng/lít; dầu hỏa, dầu madút tăng 100 đồng/lít, kg lên mức400 đồng/lít, kg.

Lần gần đây nhất, 8-2, tức 28 tết, mức sử dụng quỹ bình ổn của xăng tăng lên 1.000 đồng/lít; dầu diesel lên 400 đồng/lít; dầu hỏa lên 700 đồng/lít; dầu madut lên 600 đồng/kg.

Đang lỗ nên mức chiết khấu cho đại lý cũng đã được các doanh nghiệp đầu mối giảm dần trong thời gian  qua. Ở thời điểm hiện tại, mức phổ biến là 350- 400 đồng/lít xăng dầu.

Các doanh nghiệp đầu mối cho biết, mức này có thể còn phải giảm nữa trong những ngày tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới