Thứ Năm, 20/06/2024, 16:00
32.8 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Việt- Séc ký kết nhiều hợp đồng 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Việt- Séc ký kết nhiều hợp đồng 

BIDV, CEB và BEDC ký thoả thuận nguyên tắc tài trợ dự án xây dựng đường cao tốc BOT Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Giờ -Ảnh: Anh Tuấn

(TBKTSG Online)- Ngày 21-3, các doanh nghiệp đến từ Cộng hòa Séc và các doanh nghiệp Việt Nam đã ký nhiều bản thỏa thuận và hợp đồng lớn trong các lĩnh vực điện lực, thương mại, xây dựng.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Séc Mirek Topolanek, từ ngày 19-3 đến 24-3, các nhà lãnh đạo của 14 doanh nghiệp CH Séc đã tháp tùng Thủ tướng và tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực: công nghiệp, vận tải, hóa chất, dầu khí, năng lượng, lắp ráp máy móc và một số lĩnh vực khác.

Trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Séc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với đại sứ quán Séc tại Hà Nội tổ chức hôm 21-3, đã có 6 bản hợp đồng hợp tác được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước.

Ngoài ra, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng các đối tác Vinashin, Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc BIDV (BEDC), BIDV Land và Ngân hàng xuất nhập khẩu Séc (CEB) đã ký 4 thỏa thuận hợp tác khác. Đó là: dự án xây dựng đường cao tốc BOT Trung Lương- Mỹ Thuận- Cần Giờ (dài 80km) với tổng giá trị đầu tư 1,2 tỉ đô la Mỹ, tài trợ dự án phát triển xe buýt tại khu công nghiệp vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) trị giá 45 triệu đô la Mỹ, đầu tư dự án xây dựng nhà máy đốt và xử lý rác thải công suất 1.300 tấn/ngày (trị giá 180 triệu đô la Mỹ).

Hai ngân hàng cũng cùng nhau ghi nhớ tài trợ dự án xây dựng nhà máy bia Bình Dương với công suất 200 triệu lít/năm (tổng vốn đầu tư 90 triệu đô la Mỹ).

Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước đã được thành lập từ năm 1998. Tuy nhiên, cho đến khi Cộng hòa Séc gia nhập EU 3 năm trước đây, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước còn thấp so với tiềm năng. Việt Nam xuất khẩu sang CH Séc các mặt hàng thuỷ sản, nông sản và giày dép. Công hòa Séc xuất sang Việt Nam sợi dệt, hàng may mặc, sản phẩm cơ khí, thuỷ tinh, chất dẻo…

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Séc muốn tăng cường xuất khẩu sang Việt Nam để cân đối nhập (Việt Nam là nước xuất siêu sang Séc) và đề nghị Việt Nam giảm thuế đánh vào các mặt hàng bia và pha lê từ nước này.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới