Thứ Năm, 13/06/2024, 21:30
33.9 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Việt Nam lạc quan hơn trong năm 2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Việt Nam lạc quan hơn trong năm 2009

T.Triều

(TBKTSG Online) – Khảo sát mới nhất của HSBC cho biết mức độ lạc quan của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam đối với tăng trưởng của nền kinh tế và tình hình kinh doanh trong năm nay đã tăng cao hơn so với đợt khảo sát trong quý tư năm 2008.

Cuộc khảo sát mức độ tin tưởng của khối DNVVN tại các thị trường mới nổi của ngân hàng HSBC phản ánh quan điểm của hơn 3.400 DNVVN tại 12 thị trường ở châu Á, châu Mỹ La tinh và Trung Đông.

Có 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tham gia cuộc khảo sát được thực hiện định kỳ mỗi nửa năm này của HSBC. Các doanh nghiệp được hỏi về kỳ vọng của họ đối với tăng trưởng kinh tế sáu tháng sắp tới, kế hoạch đầu tư vốn, kế hoạch nhân sự và giao thương quốc tế. Kết quả trả lời được sử sụng để tính mức độ lạc quan theo chỉ số từ 0 đến 200, trong đó 200 thể hiện mức độ lạc quan cao nhất, 0 đại diện cho mức độ thấp nhất và 100 là mức độ lạc quan bình thường.

Cuộc khảo sát lần này được tiến hành vào tháng 5 và 6 năm 2009. Chỉ số lạc quan toàn khu vực châu Á tăng từ 92 điểm trong quý tư năm 2008 đến 107 điểm trong quý hai năm 2009. Chỉ số lạc quan của các DNVVN tại Việt Nam là 150, tăng 19 điểm so với sáu tháng trước, và đây cũng là chỉ số lạc quan cao nhất khu vực châu Á. Xếp sau Việt Nam là Ấn Độ với 128 điểm.

Mặc dù có sự gia tăng chỉ số lạc quan cao nhất (tăng 33 điểm), Hồng Kông vẫn là nước có mức độ lạc quan thấp nhất châu Á với 83 điểm.

Tại Việt Nam, cuộc khảo sát cho thấy các DNVVN bắt đầu có những kế hoạch hoạt động thể hiện sự lạc quan của họ. Các doanh nghiệp đã sẵn sàng và tự tin hơn trong việc tăng đầu tư vốn và kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong sáu tháng tới.

Về tốc độ tăng trưởng GDP trong nước, Việt Nam tiếp tục là quốc gia lạc quan nhất châu Á, với 62% DNVVN kỳ vọng GDP sẽ tăng trưởng tốt hơn, 22% cho rằng tốc độ tăng trưởng sẽ giảm trong sáu tháng tới và 27% dự đoán nền kinh tế vẫn giữ nguyên tốc độ tăng trưởng.

Tại Việt Nam, rất ít DNVVN dự định thu hẹp kế hoạch đầu tư vốn so với sáu tháng trước, 3% doanh nghiệp có kế hoạch giảm vốn đầu tư, 38% dự định không thay đổi kế hoạch so với năm ngoái, và 58% cho biết họ có kế hoạch tăng vốn đầu tư. Cuộc khảo sát cho thấy đa số các DNVVN đang giữ ổn định số lượng nhân sự. Rất ít doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm nhân sự. Việt Nam đứng đầu về kế hoạch tuyển dụng, với 49% các doanh nghiệp dự định tăng nhân sự, 47% không có sự thay đổi về nhân sự và chỉ 4% có kế hoạch cắt giảm nhân sự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới