Thứ Ba, 16/07/2024, 00:30
25 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Việt- Hàn chỉ mất 24 giờ trao đổi chứng từ nhờ blockchain

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Việt- Hàn chỉ mất 24 giờ trao đổi chứng từ nhờ blockchain

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân và đối tác Hàn Quốc, Công ty INEOS Styrolution Korea vừa thực hiện thành công giao dịch tín dụng thư (L/C) trên nền tảng khối với thời gian trao đổi chứng từ chỉ trong vòng 24 giờ, thay vì 5-10 ngày như cách truyền thống.

Doanh nghiệp Việt- Hàn chỉ mất 24 giờ trao đổi chứng từ nhờ blockchain
Quá trình giao dịch của hai bên. Ảnh đồ họa: HSBC.

Theo đó, L/C được phát hành và thông báo vào ngày 3-7. Sau quá trình thực hiện các thủ tục cần thiết, giao dịch hoàn thành vào 17-7. Trong đó, thời gian để trao đổi chứng từ chỉ là 24 giờ, không phải mất đến 5-10 ngày như những giao dịch L/C truyền thống.

Đây là giao dịch L/C ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) do HSBC thực hiện, trong đó HSBC Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng phát hành và HSBC Hàn Quốc đóng vai trò ngân hàng thông báo/chỉ định khi INEOS Styrolution bán hàng cho Duy Tân. Giao dịch được tiến hành từ đầu tới cuối trên một ứng dụng chia sẻ là Voltron, thay vì trên nhiều hệ thống khác nhau. 

Theo thông cáo báo chí phát đi từ HSBC Việt Nam, cả Duy Tân và INEOS Styrolution đều nhận thấy hiệu quả vận hành tăng cao và mức độ minh bạch cũng như độ an toàn lớn hơn ở giao dịch trên nền tảng chuỗi khối. Giấy tờ không còn cần đối chiếu vì tất cả các bên được kết nối trên cùng một nền tảng với thông tin luôn được cập nhật tức thời. Thời gian xử lý giao dịch nhanh còn giúp nâng cao tính thanh khoản cho cả hai doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Giám đốc Tài chính của Duy Tân, nói: “Chúng tôi rất vui mừng là doanh nghiệp tham gia vào giao dịch thương mại đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ chuỗi khối do HSBC triển khai. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì chúng tôi tin rằng giao dịch thành công sẽ mở ra thời kỳ mới trong quy trình thương mại giữa các nước, đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa người mua và người bán với tốc độ ngày càng nhanh. Lợi ích từ thành công này đối với chúng tôi, một doanh nghiệp có hoạt động thương mại quốc tế, là rất lớn”.

Ông Dirk Arhelger, Giám đốc Quản lý dòng vốn và Quan hệ đầu tư của Tập đoàn INEOS Styrolution, cho biết: “Tính minh bạch của giao dịch này trên nền tảng Voltron có khả năng khiến các quy trình, vốn nặng về sử dụng giấy tờ như trước đây, trở nên rõ ràng và đơn giản. Nền tảng này sẽ giúp giao dịch Tín dụng thư trở nên nhanh và dễ dàng hơn”

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho biết: “Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ sự dịch chuyển nhanh chóng của chuỗi cung ứng. Thời gian xử lý chứng từ nhanh hơn sẽ mở cánh cửa cho phép các doanh nghiệp tận dụng Việt Nam như một trung tâm thương mại tại châu Á”.

HSBC đang đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ chuỗi khối trong tài trợ thương mại, bắt đầu bằng giao dịch L/C ứng dụng nền tảng Voltron vào tháng 5-2018. Voltron là nền tảng công nghiệp mở ứng dụng công nghệ chuỗi khối nhằm tạo ra, trao đổi, chấp nhận và phát hành tín dụng thư trên Corda, một nền tảng chuỗi khối của R3. Voltron được thiết lập bởi 8 ngân hàng thành viên, bao gồm Ngân hàng Bangkok, BNP Paribas, CTBC, HSBC, ING, Natwest, SEB và Standard Chartered, cùng hợp tác với Bain, CryptoBLK và R3. Voltron cải thiện tài trợ thương mại thông qua đơn giản hóa tín dụng thư, rút ngắn thời gian thanh toán, giải quyết tức thì các bất hợp lệ chứng từ và đơn giản hóa việc kiểm tra cấm vận.

Hiện Voltron đang kêu gọi các ngân hàng, đối tác công nghệ, và doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới này. HSBC đang tiếp tục xác định những thị trường và đối tác để mở rộng ứng dụng của công nghệ này với mục tiêu thương mại hóa hoàn toàn Voltron.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới