Thứ Năm, 13/06/2024, 14:01
35 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp vẫn phàn nàn môi trường đầu tư 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vẫn phàn nàn môi trường đầu tư 

(TBKTSG Online) – Tại hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam” do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức cuối tuần rồi, đại diện một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã nêu ra một số bất cập, mà theo họ, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh.

“Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất ở Việt Nam rất chậm”, ông Kim Won Ho, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ kinh doanh Hàn Quốc tại Hà Nội nói.

Ông Kim kể lại trường hợp một công ty Hàn Quốc đang gặp khó trong việc đăng ký sử dụng một khu đất nhưng cơ quan chức năng trả lời do người sử dụng đất trước đây chưa thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước nên chưa thể giao cho công ty này được. “Qua gần 10 thủ tục, đến tháng 6 năm 2006, công ty nhận được công văn chấp nhận về quyền sử dụng giao đất từ UBND địa phương. Nhưng từ đó đến nay, tức qua một năm rưỡi, công ty vẫn chưa đăng ký được quyền sử dụng đất. Rất chậm!”, ông Kim nhận xét.

Ông Cho Gun Hwan, Trưởng đại điện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nói rằng: “Hiện tại, tiền thuê đất của các khu công nghiệp lân cận Hà Nội, TPHCM đã tăng gần 60% so với đầu năm nên làm cho môi trường đầu tư kém hấp dẫn. Đầu năm nay, tiền thuê đất là 25-27 đô la Mỹ/m2 nhưng hiện nay giá đã tăng lên là 42-45 đô la Mỹ/m2”. 

Theo ông Cho, đa số các doanh nghiệp Hàn Quốc khi đến Việt Nam có ý định đầu tư đều rất băn khoăn về tiền thuê đất tăng quá nhanh. Họ cho rằng nguyên nhân của việc tăng giá thuê đất này là do ngày có càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam nên các công ty phát triển hạ tầng tăng giá thuê đất ở khu công nghiệp lên cao.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Cục phó Cục đầu tư nước ngoài, nhìn nhận sự yếu kém của cơ sở hạ tầng đúng như các nhà đầu tư phản ánh. “Chính cơ sở hạ tầng của Việt Nam còn hạn chế đã là một trong những yếu tố làm phát sinh thêm chi phí của nhà đầu tư”, ông Trung nói. Tuy nhiên, ông cho rằng chi phí mà các nhà đầu tư nước ngoài kêu là tăng nhưng so với mặt bằng các nước trong khu vực thì chi phí của Việt Nam vẫn thấp hơn như chi phí về mức lương, tiền thuê đất…

PHẠM ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới