Thứ Hai, 15/07/2024, 14:53
30.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp tư nhân được vay vốn ODA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp tư nhân được vay vốn ODA

Ng.Lan

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước xây dựng cơ chế cho phép doanh nghiệp tư nhân tiếp cận vốn vay ODA và các khoản vay kém ưu đã khác của các nhà tài trợ.

Trong thông báo hôm 18-4, Chính phủ yêu cầu các bộ nói trên xây dựng cơ chế quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ chính thức (ODA) và các nguồn vốn vay kém ưu đãi khác. Theo đó, cơ chế mới sẽ cho phép doanh nghiệp tư nhân tiếp cận các nguồn vốn nói trên nhằm thực hiện các chương trình, dự án ưu tiên của Chính phủ trên nguyên tắc chia sẻ trách nhiệm, lợi ích và rủi ro với Chính phủ trong việc sử dụng nguồn vốn.

Chính phủ còn yêu cầu các bộ nâng cao hiệu quả, đơn giản hóa, đồng bộ các thủ tục liên quan đến ODA và các vốn kém ưu đãi khác cho phù hợp với yêu cầu mới và các quy định hiện hành.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần năng lượng Hòa Phát (một công ty con của Tập đoàn Hòa Phát) đã vay được nguồn vốn ưu đãi ODA qua cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Hợp đồng cho vay nguồn vốn rẻ, có tổng trị giá 319 tỉ đồng, lãi suất ưu đãi 9,6%/năm và trong thời hạn 15 năm. Lý do mà JICA cho doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam được vay là công ty này sử dụng vốn vào dự án tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả ở dự án sản xuất than coke và nhiệt điện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới