Thứ Năm, 25/07/2024, 16:08
32 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp trên đường tìm nguồn vốn rẻ để phát triển hạ tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp trên đường tìm nguồn vốn rẻ để phát triển hạ tầng

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Việt Nam cần củng cố thị trường vốn và ngân hàng để tìm được nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn ngoại với chi phí hợp lý, cần thiết cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, theo nhiều chuyên gia quốc tế.

Trong một buổi hội thảo trực tuyến về tín dụng và thị trường vốn được tổ chức bởi hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings và Tạp chí The Asset mới đây, các chuyên gia đã đưa ra nhận định Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc di chuyển chuỗi cung ứng của nhiều công ty đa quốc khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, để đón làn sóng này trong cả tương lai trung và dài hạn, Việt Nam cần phải phát triển được hệ thống cơ sở hạ tầng tương ứng và hoạt động này cần phải diễn ra càng sớm càng tốt.

Nhưng đây sẽ là câu chuyện "quả trứng có trước hay con gà có trước" khi mỗi nền kinh tế hoặc mỗi địa phương muốn xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng luôn cần tới một nguồn vốn đầu tư không nhỏ. Nhu cầu này đặt ra thách thức trong bối cảnh đầu tư công không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế và nguồn lực bị hạn chế do các gói kích thích kinh tế đã được chính phủ sử dụng để khắc phục hậu quả của dịch bệnh.

Theo ông Allan Redimerio, Giám đốc điều hành các giải pháp tài chính tại Ngân hàng Mizuho, những doanh nghiệp lớn ở Việt Nam như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ cần kêu gọi một nguồn vốn quốc tế lớn để đầu tư xây dựng những hạng mục như đường chuyển tải điện 500KV nối hai đầu đất nước.

Doanh nghiệp trên đường tìm nguồn vốn rẻ để phát triển hạ tầng
Chi phí vốn mà EVN phải bỏ ra có thể lên tới 4-5 tỉ đô la Mỹ tới để đáp ứng nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng. Ảnh minh họa: TTXVN

Trên thực tế, dù EVN đã được Fitch xếp hạng tín dụng nhưng tập đoàn này chưa huy động được vốn ngoại do vấn đề liên quan tới lãi suất trái phiếu chưa đủ hấp dẫn. Vị giám đốc điều hành từ Mizuho lý giải để có thể phát hành thành công trái phiếu quốc tế, những doanh nghiệp có vốn nhà nước như EVN sẽ cần đưa ra một mức lãi suất chênh lệch 100 điểm cơ bản để gọi vốn qua phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm tại thị trường quốc tế (so với thị trường nội địa).

Theo ước tính của ông Muralidharan Ramakrishnan, Giám đốc cao cấp Mảng Năng lượng và Tiện ích tại khu vực Nam và Đông Nam Á của Fitch Ratings, chi phí vốn mà EVN phải bỏ ra có thể lên tới 4-5 tỉ đô la Mỹ trong vòng 2-3 năm tới để đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng phục vụ đủ nhu cầu về năng lượng mà Việt Nam cần trong thời gian tới.

Để tạo điều kiện cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng hay cụ thể là lĩnh vực năng lượng tái tạo, theo các chuyên gia, Viêt Nam cần giải quyết các vấn đề liên quan tới khung pháp lý, hoán đổi ngoại tệ và quy định bảo vệ người cho vay để hút được nguồn vốn từ thị trường quốc tế.

Ngoài ra, để phát triển thị trường vốn, Việt Nam sẽ cần tới các tổ chức đánh giá tín nhiệm độc lập về các đơn vị phát hành, để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp và hút thêm các nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp nội muốn phát hành trái phiếu ra quốc tế đa phần sẽ cần tới sự trợ giúp của các tổ chức định hạng tín nhiệm quốc tế như Moody’s, Fitch, hay S&P và đi kèm các chi phí cao. Theo kinh nghiệm của các nước láng giềng, việc thành lập các liên danh hợp tác giữa các công ty định hạng nước ngoài và doanh nghiệp đánh giá tín nhiệm trong nước sẽ giúp giải quyết các khó khăn bước đầu như tạo niềm tin và uy tín cho thị trường.

Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên GDP tại Việt Nam hiện chỉ ở mức 2%, như vậy Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển thị trường này, đặc biệt tại thị trường quốc tế, để tìm nguồn vốn rẻ cho hoạt động đầu tư và phát triển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới