Thứ Ba, 16/07/2024, 03:58
25.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp “tố” địa phương chưa đồng hành vượt khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp “tố” địa phương chưa đồng hành vượt khó

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tại diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Bến Tre với doanh nghiệp trên địa bàn được tổ chức vào hôm nay, doanh nghiệp đã lên tiếng cho rằng địa phương chưa thật sự đồng hành cùng họ và yêu cầu địa phương giúp giải quyết những khó khăn trong quá trình hoạt động, kinh doanh.

Doanh nghiệp “tố” địa phương chưa đồng hành vượt khó
Đại diện một doanh nghiệp trình bày ý kiến tại buổi đối thoại diễn ra ở tỉnh Bến Tre vào hôm nay, 1-12. Ảnh: Trung Chánh

Bà Dương Thị Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Trung Lâm, doanh nghiệp sản xuất thạch dừa ở tỉnh Bến Tre, tại diễn đàn cho biết, đơn vị này đã bị Sở Tài nguyên và Môi trường quyết định xử phạt hơn 400 triệu đồng vì lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo bà Ánh, vào tháng 2-2017, sau khi bà mua lại Công ty Trung Lâm từ chủ đầu tư cũ do người nước ngoài đứng tên, thì tất cả các thiếu sót liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường đã tồn tại. Đến tháng 3-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre tiến hành thanh tra doanh nghiệp và ra quyết định xử phạt hơn 400 triệu đồng như đã nêu trên.

“Tôi đã trao đổi và được chủ tịch UBND tỉnh (ông Cao Văn Trọng) tạo điều kiện cho thời gian để khắc phục”, bà cho biết rất mong nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để có cách khắc phục tốt nhất.

Thế nhưng, bà hoàn toàn không nhận được sự hỗ trợ nào, "thậm chí lời lẽ của cán bộ còn không thiện chí. Khi tiếp xúc với doanh nghiệp, cán bộ sở không có sự phối hợp hay hướng dẫn”, bà Ánh khẳng định tại diễn đàn.

Trong khi đó, ông Trần Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH thủy sản Hùng Vương Bến Tre, kiến nghị địa phương xem xét cho doanh nghiệp đóng tiền sử dụng nước phục vụ hoạt động chế biến thủy sản theo đúng mức sử dụng thực tế. Hiện đơn vị này đang phải đóng tiền sử dụng nước theo mức đăng ký khai thác, trong khi thực tế doanh nghiệp chỉ sử dụng khoảng 50% nên gặp không ít khó khăn.

Còn ông Đoàn Hoài Phương, đại diện doanh nghiệp Hương Miền Tây, kiến nghị tỉnh Bến Tre nhanh chóng có giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh vào thị trường Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đã dừng nhập khẩu tiểu ngạch bưởi da xanh và một số loại trái cây khác của Việt Nam, đây là vấn đề doanh nghiệp không thể tự giải quyết được.

“Vì vậy, tôi mong lãnh đạo địa phương có biện pháp tháo gỡ giúp doanh nghiệp, nếu không sắp tới đây giá bưởi sẽ rớt thê thảm”, ông cho biết và nói rằng hiện đơn vị này đang bao tiêu cho 13 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã sản xuất bưởi da xanh ở Bến Tre và các địa phương lân cận.

Liên quan vấn đề nêu trên, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, yêu cầu Sở Công Thương tỉnh tiếp thu và sớm có báo cáo Bộ Công Thương để có giải pháp đàm phán giữa 2 Chính phủ nhằm đưa loại trái cây này xuất chính ngạch vào Trung Quốc.

Trong khi đó, trước thông tin của bà Ánh đến từ Công ty Trung Lâm, ông Trọng cho rằng sau khi Luật Bảo vệ môi trường được triển khai, việc xả thải cũng bị "siết" lại. “Vì vậy, vừa rồi khi tiến hành kiểm tra, hầu như doanh nghiệp sản xuất thạch dừa nào cũng vướng và bị phạt từ 200 đến 900 triệu đồng”, ông cho biết và lưu ý thái độ làm việc của cán bộ địa phương cũng cần phải xem xét, rút kinh nghiệm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh.

Còn với kiến nghị của ông Đạt từ Công ty Hùng Vương, chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho rằng đó quy định bắt buộc đối với những đơn vị xin khai thác nước để sử dụng. Nếu doanh nghiệp muốn sử dụng bao nhiêu đóng tiền bấy nhiêu, thì địa phương sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp sử dụng nước từ các đơn vị cấp nước của tỉnh Bến Tre.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới