Thứ Hai, 24/06/2024, 03:06
27.3 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp tiết kiệm hàng triệu đồng khi thông quan tại cầu cảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp tiết kiệm hàng triệu đồng khi thông quan tại cầu cảng

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Khi được thông quan ngay tại cầu cảng, doanh nghiệp nhập khẩu có thể tiết kiệm được ít nhất 2 triệu đồng cho mỗi container (cont) hàng hóa và giảm được nhiều giờ chờ đợi, thực hiện thủ tục.

Doanh nghiệp tiết kiệm hàng triệu đồng khi thông quan tại cầu cảng
Điểm nổi bật của đề án là việc doanh nghiệp được thông quan ngay cầu cảng. Ảnh minh họa: Anh Quân.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể giảm 350.000 đồng/ngày chi phí lưu cont; giảm 300.000 đồng cho mỗi lần đảo cont; giảm 1 triệu đồng cho mỗi lần phục vụ kiểm tra thủ công bốc xếp; tiết kiệm 400.000 đồng mỗi lần nâng hạ cont. Tổng số tiền tiết kiệm được cho mỗi cont hàng là hơn 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ được rút ngắn được 70% thời gian thông quan, thời gian giao nhận hàng hoá khi không cần di chuyển từ trụ sở công ty đến cảng Cát Lái, không phải chờ đợi đến lượt làm thủ tục (do được phục vụ ngay)…

Rộng hơn, doanh nghiệp có thể tối ưu được kế hoạch sản xuất kinh doanh, khả năng khai thác xe khi có hàng hóa liên tục để vận chuyển; tiết kiệm chi phí xăng dầu…

Đây là những lợi ích mà các doanh nghiệp có thể thụ hưởng khi tham gia đề án “Thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”. Đây là chương trình do Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (cảng Cát Lái) thực hiện và vừa chính thức công bố hôm nay, 13-11.

Điểm nổi bật của đề án là hàng hóa được thông quan ngay tại cầu cảng. Trong trường hợp phải kiểm tra, thời gian hoàn thành kiểm tra không xâm nhập qua máy soi là 2,5 giờ trước khi chuyển sang bãi riêng để doanh nghiệp chủ động nhận hàng qua hệ thống đăng ký giao hàng điện tử E-Port.

Ở thời điểm hiện tại, có 200 doanh nghiệp cùng các đại lý hải quan dược lựa chọn tham gia đề án. Đây là những đơn vị chấp hành tốt pháp luật hải quan, kim ngạch lớn, đóng góp số thu ngân sách cao trong tổng số 50.000 doanh nghiệp trên địa bàn. Riêng trong năm 2018, 200 doanh nghiệp này có kim ngạch nhập khẩu 21,7 tỉ đô la Mỹ, chiếm 38,58% tổng kim ngạch nhập khẩu và đóng góp số thuế 54.760 tỉ đồng, bằng 50,5 % tổng thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM.

Trong tương lai, đề án sẽ mở rộng áp dụng với nhiều doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật.

Để thực hiện đề án, cơ quan hải quan và đơn vị kinh doanh cảng đã triển khai hàng loạt giải pháp. Cụ thể là xây dựng mô hình làm việc tập trung, khép kín với việc thiết lập kênh trao đổi thông tin riêng giữa cơ quan hải quan – Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn – doanh nghiệp để tiếp nhận và xử lý thông tin trong quá trình làm thủ tục và giao nhận hàng hóa; bố trí khu vực làm thủ tục ưu tiên; khu vực lưu trữ hàng hóa riêng, có phương án giao nhận hàng hóa tại cầu cảng và phân luồng di chuyển riêng cho xe chở cont của các doanh nghiệp tham gia đề án.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới