Thứ Năm, 20/06/2024, 02:13
28.9 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp tiếp tục xin nhập vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp tiếp tục xin nhập vàng

Thanh Thương

Doanh nghiệp tiếp tục xin nhập vàng
Giao dịch vàng sôi động trong tuần trước đã khiến nhiều doanh nghiệp phải xin nhập thêm vàng để bổ sung nguồn cung. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp cho biết đã gửi đơn lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để xin được cấp thêm hạn ngạch nhập vàng, nhằm bổ sung cho nguồn cung trong nước.

>> Giá vàng giảm trở lại, giao dịch trầm lắng

>> Sắp thu hẹp đầu mối kinh doanh vàng miếng

Theo một vị lãnh đạo Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), trong tháng 8 vừa qua, SJC đã nhập hơn 2 tấn vàng; tuy vậy, con số này chỉ vừa đủ cho những ngày có giao dịch sôi động như trong các tuần trước. Điển hình như trong tuần qua, giao dịch của SJC trung bình mỗi ngày khoảng 10.000 lượng (375 kg).

Vị này cho biết, hiện SJC vẫn tiếp tục xin nhập vàng để tăng nguồn cung, kéo giá vàng trong nước về gần với giá thế giới như mục tiêu đề ra của NHNN. Tuy vậy, hiện tại nhu cầu vàng cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Giao dịch trong ngày đầu tuần không còn sôi động như trước. Vì vậy,  SJC sẽ chọn thời điểm có giá tốt để nhập, không nhất thiết phải nhập ngay bằng mọi giá như các đợt sốt trước.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc, cho biết đơn vị này đã gửi đơn đề nghị nhập vàng vào cuối tuần trước, đến hôm nay chưa nhận được phản hồi từ phía NHNN. Tuy vậy theo bà Cúc, hiện tại việc xin nhập vàng không còn khó khăn như trước sau khi NNHN cho phép các doanh nghiệp nhập theo nhu cầu để tạo sự liên thông giữa thị trường trong nước và thế giới.

Chỉ riêng tuần qua, lượng vàng bán ra của PNJ mỗi ngày trên 3.000 lượng, cao gấp đôi so với tuần trước đó. Có những thời điểm công ty không thể chuyển vàng về kịp cho các cửa hàng dẫn đến việc ngưng bán tạm thời.

Trong khi đó, đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc cũng cho biết trong những ngày trước, lượng vàng bán ra rất lớn, trong khi lượng mua vào thấp cũng khiến cho công ty cần bổ sung nguồn cung. Vì vậy, Ngân hàng Sacombank – công ty mẹ của SBJ cũng đã gửi đơn xin nhập vàng đến NHNN, và đã nhận được hạn ngạch nhập vàng với số lượng khoảng 1 tấn.

Tính chung cả hệ thống ngân hàng Sacombank, trong tuần trước lượng vàng bán ra mỗi ngày khoảng 20.000 lượng, tuy vậy nhu cầu đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong ngày đầu tuần, lượng bán ra dừng ở 6.000 lượng.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, cho nhập vàng cũng chưa giải quyết được vấn đề kéo gần khoảng cách giá. Cụ thể, nếu quy đổi, thì giá trong nước hôm nay (29-8) đang cao hơn giá thế giới khoảng 1,2 triệu đồng/lượng. Lý do theo vị này là nhu cầu vàng trên thế giới gần đây tăng mạnh, vì vậy các đối tác cũng phải cân đối nguồn hàng, khiến cho thời gian nhập về chậm. Đồng thời, khi về Việt Nam, các doanh nghiệp cũng phải mất thời gian gia công trước khi đưa ra thị trường.

Vị lãnh đạo trên cũng cho rằng hiện tại việc nhập vàng đang gây hao tốn một nguồn ngoại tệ không nhỏ. Vì vậy, ngoài việc cho nhập vàng thì NHNN cũng phải có thêm các biện pháp khác để ổn định kinh tế vĩ mô, tăng niềm tin của người dân vào giá trị tiền đồng, giảm bớt nhu cầu nắm giữ vàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới