Thứ Ba, 18/06/2024, 06:48
27.3 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp tiến triển trong tiếp cận vốn sau khi ngân hàng nới room

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại công bố giảm lãi suất cho vay, tình hình tiếp cận vốn của doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM có tiến triển tốt. Tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt trên 3,23 triệu tỉ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2021.

Các doanh nghiệp thuộc chương trình bình ổn thị trường của thành phố cũng tiếp cận với chính sách ưu đãi lãi suất, với mức lãi suất thấp hơn mặt bằng chung từ 1-2%. Ảnh minh họa: L.Vũ

TTXVN dẫn lời đại diện Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA) cho biết, sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố nới room tín dụng đầu tháng 12-2022, các doanh nghiệp trong FFA đã được ngân hàng giải ngân các khoản vay đăng ký trước đó.

Đặc biệt, các doanh nghiệp thuộc chương trình bình ổn thị trường của thành phố cũng tiếp cận với chính sách ưu đãi lãi suất, với mức lãi suất thấp hơn mặt bằng chung từ 1-2%, qua đó giúp doanh nghiệp có thêm dòng vốn lưu động để triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh vào mùa cao điểm cuối năm cũng như trong năm 2023. Nhiều doanh nghiệp sau công bố nới room, được phía ngân hàng giải ngân cho vay đã có thể dự chi thưởng Tết cho nhân viên.

Cổng thông tin UBND TPHCM dẫn nguồn tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023, đại diện Sở Tài chính cho biết, tình hình tiếp cận vốn của doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM có tiến triển tốt. Tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt trên 3,23 triệu tỉ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2021. Đáng chú ý dư nợ tín dụng bằng Việt Nam đồng chiếm tỷ trọng 94%, tăng tới 15,26% so với cuối năm 2021.

Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay ở nhiều ngân hàng thương mại vẫn còn neo ở mức cao, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, sau động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, chỉ tính riêng trong tháng 12-2022, tín dụng trên địa bàn thành phố đã tăng thêm 1,4%, tương đương với trên 45.000 tỉ đồng tín dụng đã được cung ứng ra thị trường.

Đáng chú ý, các chương trình tín dụng của UBND thành phố, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát huy hiệu quả như cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao với dư nợ khoảng 200.000 tỉ đồng. Đặc biệt, lãi suất cho vay 5 nhóm ngành này chỉ ở mức 5,5%/năm, đã tạo hiệu ứng tốt, hỗ trợ và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế thành phố.

Để các doanh nghiệp tiếp tục phát huy năng lực sản xuất, kinh doanh, TPHCM đề xuất hạ nhiệt lãi suất ngân hàng. Khi đó quy mô vốn huy động không tăng đột biến, dòng vốn cơ bản chỉ dịch chuyển giữa các định chế tài chính, không xảy các hệ lụy khi dòng tiền nhàn rỗi chạy vòng quanh giữa các ngân hàng; qua đó việc nới room tín dụng mới thực sự phát huy tác dụng, cung vốn kịp thời, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn trong năm 2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới