Thứ Tư, 19/06/2024, 10:36
29.5 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Thái Lan bi quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Thái Lan bi quan

Kinh tế Thái Lan chưa gượng dậy được từ sau cuộc đảo chính tháng 9 năm ngoái.

Chỉ còn hai tuần nữa người Thái sẽ đi bầu Quốc hội mới song nhìn chung tâm lý của giới doanh nhân nước này không mấy thoải mái và không tin tưởng lắm vào triển vọng hồi phục của kinh tế đất nước.

Ngay trước khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 9 năm ngoái, kinh tế Thái Lan đã bắt đầu suy thoái do bất ổn chính trị. Bây giờ người ta lo ngại rằng, cuộc bầu cử sắp tới sẽ cho ra đời một liên minh yếu ớt giữa phe thân và phe chống cựu Thủ tướng Thaksin, khiến chính phủ khó mà đưa ra những giải pháp mạnh để vực dậy nền kinh tế.

Đầu tuần này, Ủy ban Phát triển kinh tế xã hội quốc gia Thái Lan công bố dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2007 là 4,5%, song theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng của Thái Lan chậm nhất và dưới mức tăng trưởng bình quân của khu vực Đông Nam Á dự kiến là 6,1%.

Chỉ có 33% các nhà quản lý doanh nghiệp được Phòng Thương mại Thái Lan hỏi ý kiến trong một cuộc khảo sát gần đây cho rằng kinh tế sẽ được cải thiện trong 6 tháng tới, 41% cho rằng không có thay đổi gì; 60% cho rằng chính phủ mới chỉ tồn tại được không quá hai năm, còn 27% cho rằng không quá một năm.

Ông Dej Pathanasetpong, chủ công ty xuất khẩu dệt may TTT, cho rằng doanh nghiệp Thái đang cần những chính sách sáng tạo và mạnh mẽ để giúp họ vượt qua khó khăn do giá xăng dầu tăng, đồng baht mạnh lên và các thách thức kinh tế khác. Nhưng ông nhận định chính phủ mới sẽ bị trói buộc bởi xung đột giữa các đảng phái đối lập mà không thể hoạt động hiệu quả.

H.HOA (theo Financial Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới