Thứ Ba, 18/06/2024, 12:17
32.3 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp ở đâu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp ở đâu?

ThS. Đặng Thị Huy Lam

(TBKTSG) – Còn nhớ năm 2002, vào thời điểm ĐBSCL thu hoạch vụ đông xuân và chuẩn bị hè thu, chỉ riêng các doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty lương thực miền Nam đã ký hợp đồng bao tiêu 100% sản phẩm cho nông dân ĐBSCL trong vùng dự án một triệu héc ta lúa chất lượng cao để xuất khẩu. Nhưng lúc bấy giờ, việc vận động nông dân chuyển từ canh tác các giống lúa truyền thống sang lúa chất lượng cao không phải dễ.

Bây giờ thì khác hẳn. Vụ đông xuân 2008-2009, và cả vụ hè thu, nông dân ĐBSCL đang bỏ giống IR 50404 sang canh tác các giống lúa chất lượng cao như OM 4900, Jasmine… dù biết chi phí đầu tư cao hơn, lợi nhuận chắc chắn thấp hơn, thì các doanh nghiệp xuất khẩu lương thực lại có vẻ như “né” nông dân.

Với những nơi vẫn trồng giống IR 50404 vì trông chờ năng suất cao thì lại đối diện nguy cơ khó bán. Cho nên, khó có được những hợp đồng doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm sản xuất.

Về khách quan, trong thời điểm mọi hàng hóa xuất khẩu đều gặp khó khăn, kể cả gạo, dù là gạo chất lượng cao, thì việc doanh nghiệp dè dặt là có lý. Nhưng theo GS. Võ Tòng Xuân thì còn do cơ chế nên các doanh nghiệp vẫn “chưa thực sự mạnh dạn tìm thị trường, tự đàm phán hợp đồng xuất khẩu gạo và quyết định giá…” mà có tâm lý phụ thuộc vào các cơ quan quản lý. Hóa giải vấn đề này là trách nhiệm của Nhà nước và doanh nghiệp.

Khi bàn về mối liên kết bốn nhà (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, Nhà nước), PGS.TS. Đinh Văn Cải, Viện phó Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đã phát biểu rằng mối liên kết lâu nay chỉ là lý thuyết, chưa gắn kết thực sự được. Doanh nghiệp là đầu tàu giải quyết công việc, là người ứng tiền cho nông dân sản xuất, mời nhà khoa học xử lý dịch bệnh, tìm đầu ra cho sản phẩm cũng như cân đối lợi nhuận để chia sẻ cho nông dân. Một khi doanh nghiệp, do cơ chế mà tránh né thì việc hợp tác “bốn nhà” khó mà thành công.

Chính vì chưa có sự gắn kết thực sự giữa bốn nhà mà lâu nay, và cả bây giờ, nông dân ĐBSCL vẫn thụ động trong việc chọn giống lúa năng suất cao, dễ bán, lợi nhuận cao để canh tác. Doanh nghiệp thì tìm cách “né” nông dân khi thị trường khó khăn; còn các cơ quản quản lý nông nghiệp luôn chỉ đạo nông dân đưa các giống lúa năng suất cao vào canh tác, nhưng không quan tâm nhiều đến việc nông dân có dễ bán lúa, thu được lợi nhuận cao hay không. Nghịch lý trong việc đưa các giống lúa chất lượng cao như OM 4900, Jasmine… thay cho IR 50404 hiện nay là một minh chứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới