Thứ Năm, 13/06/2024, 13:32
35 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp nương nhau vượt khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp nương nhau vượt khó

Các doanh nghiệp trong nhóm ngành thời trang, dệt may, gia giày đang thảo luận “Làm cách nào để cùng hỗ trợ nhau vượt khó?” – Ảnh: Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA)cung cấp

(TBKTSG Online) – Trước tình hình sản xuất kinh doanh ngày càng khó khăn, các doanh nghiệp tham gia câu lạc bộ (CLB) Hàng Việt Nam chất lượng cao đã quyết tâm nương tựa lẫn nhau để cùng vượt khó.

Đây là một trong những nội dung tại hội thảo “Giải pháp ứng biến trong tình hình lạm phát – thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt Nam” do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức sáng ngày 25-7.

Các doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành hàng dệt may, gia giày, hàng mỹ phẩm, gia dụng trong nước… đã cùng thảo luận để đưa ra những giải pháp hỗ trợ nhau tháo gỡ tình hình khó khăn về “đầu ra” và thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt Nam trong thời gian hiện nay.

Một trong những ý kiến được nêu ra là nên chú trọng bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, không qua trung gian như trước để tiết giảm chi phí. Một trong những mô hình mà CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao đã từng làm và được đánh giá cao là tổ chức các phiên chợ vui, bán hàng trực tiếp đến các doanh nghiệp có số lượng lao động lớn ở các khu công nghiệp, khu chế xuất mỗi tháng hai lần.

“Trong thời gian tới, câu lạc bộ sẽ phát huy chương trình này”, bà Vũ Kim Hạnh, giám đốc BSA, khẳng định với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc xây dựng mạng xã hội của CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao cũng được các doanh nghiệp rất đồng tình bởi trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, những tác động của mạng xã hội là rất lớn. Vì thế, qua mạng này những hoạt động kinh doanh mua bán, khuyến mãi sẽ được công bố rộng rãi, tạo mối gắn kết giữa người tiêu dùng với hàng Việt Nam.

“Cẩm nang mua sắm hàng Việt Nam chất lượng cao” là một mô hình được thảo luận sôi nổi. Đó là một quyển coupon với các chương trình khuyến mãi, giảm giá của doanh nghiệp được phát tận tay cho người tiêu dùng khi đi siêu thị hay tặng kèm khi mua báo, tạp chí. Trung tâm BSA cho biết sẽ xúc tiến thực hiện cẩm nang này trong thời gian sắp tới, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng.

Công ty giày Gia Vi, đề xuất việc hợp tác giúp nhau khuyến mãi, khách hàng khi mua một áo sơ mi sẽ được tặng kèm một phiếu giảm giá 10% khi mua giày tại cửa hàng Gia Vi.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch hội đồng quản trị  Co.op Mart cho biết siêu thị sẽ ưu tiên nhập hàng nội địa để hỗ trợ doanh nghiệp và hiện nay Co.op vẫn đang áp dụng gói sản phẩm là quà gói sẵn, bao gồm nhiều mặt hàng khác nhau để giúp các doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa nhanh nhất, và sẽ thực hiện tốt hơn cách làm này trong mùa tiêu thụ cuối năm.

Các doanh nghiệp cũng đề nghị chia sẻ dữ liệu về thông tin khách hàng để có nhiều kênh bán hàng trực tiếp. Theo đó, CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao nên có những chương trình huấn luyện bán hàng trực tiếp để giúp đỡ cho doanh nghiệp đào tạo nhân viên, nâng cao nghiệp vụ phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cho rằng cần xây dựng chương trình truyền thông “người tiêu dùng thông minh” trên truyền hình để phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các mặt hàng có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh, từ đó giúp doanh nghiệp có cơ hội giới thiệu sản phẩm của mình.

Kết thúc thảo luận, bà Vũ Kim Hạnh nhấn mạnh những biện pháp “giúp đỡ lẫn nhau” nêu trên chỉ nhằm hỗ trợ một phần cho doanh nghiệp vượt qua những khó khăn hiện tại, “còn điều quan trọng vẫn ở nội lực của mỗi đơn vị”.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới