Thứ Hai, 24/06/2024, 15:10
30 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp nước ngoài rộng quyền phân phối hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp nước ngoài rộng quyền phân phối hơn

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép thực hiện quyền nhập khẩu sẽ được bán hàng nhập khẩu cho các thương nhân có quyền phân phối mặt hàng đó, thay vì chỉ được bán cho duy nhất một nhà phân phối như quy định hiện nay.

Đây là điểm quan trọng trong Thông tư số 05/2008/TT-BCT do Bộ Công Thương vừa ban hành sửa đổi, bổ sung thông tư trước đó hướng dẫn về hoạt động mua bán và phân phối hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh quy định trên sẽ giúp tháo gỡ những hạn chế về quyền thương mại của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thực hiện cam kết gia nhập WTO của Việt Nam.

Một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được phép có nhiều nhà phân phối nội địa, tuy nhiên, họ phải đăng ký kinh doanh mua bán hay có quyền phân phối nhóm hàng. Thông tư mới cũng quy định, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép thực hiện quyền nhập khẩu nhưng chưa có quyền phân phối không được lập cơ sở để phân phối hàng nhập khẩu.

Theo quy định của thông tư nói trên, định kỳ hàng quí, trước ngày 15 của tháng đầu tiên quí kế tiếp, doanh nghiệp phải lập báo cáo về thương nhân mua hàng nhập khẩu gửi đến cơ quan cấp phép có thẩm quyền.

ANH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới