Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:44
25.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp niêm yết vi phạm công bố thông tin tăng đột biến

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỷ lệ doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX đạt chuẩn công bố thông tin giảm nhẹ so với kỳ khảo sát trước, trong khi số lượng doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin tăng lên đột biến trong năm nay.

Theo báo cáo “Khảo sát về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán năm 2022”, do Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam (VAFE) phối hợp cùng Vietstock thực hiện, có 385 trên tổng số 736 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX đạt chuẩn công bố thông tin trên thị trường, chiếm hơn 52% tổng số doanh nghiệp được khảo sát.

Xét theo lĩnh vực thì ngân hàng là ngành có hoạt động công bố thông tin tốt nhất trên thị trường chứng khoán năm 2022 với 13/19 doanh nghiệp đạt chuẩn công bố thông tin, tiếp theo là ngành bán lẻ và chứng khoán.

Nếu như trong năm 2021, các doanh nghiệp thường chưa đáp ứng được quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán liên quan đến đại hội đồng cổ đông thường niên, thì trong năm 2022 các lỗi này vẫn tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp bị nhắc nhở, xử phạt vi phạm công bố thông tin tăng đột biến từ 88 doanh nghiệp lên 183 doanh nghiệp.

Như vậy trong kỳ khảo sát năm nay, tỷ lệ đạt chuẩn công bố thông tin trên thị trường đã giảm từ mức 54% xuống mức 52%. Tuy nhiên, việc duy trì tỷ lệ trên 50% trong hai năm gần nhất, cho thấy sự chuyển biến tích cực trong việc chấp hành đúng quy định của cơ quan chức năng về công bố thông tin của doanh nghiệp và sự gia tăng tính minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam, báo cáo đánh giá.

Cũng theo số liệu của báo cáo, tỷ lệ doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin có chuyển biến rất tích cực theo thời gian qua 12 kỳ khảo sát thường niên, tăng từ mức 3% trong năm 2011 lên mức trên 50% như hiện nay.

Doanh nghiệp định nghĩa đạt chuẩn công bố thông tin được đánh giá theo các quy định của Thông tư 96/2020 do Bộ Tài chính ban hành ngày 16-11-2020 và các quy định khác từ các cơ quan nhà nước liên quan được sử dụng làm chuẩn mực cho bộ tiêu chí khảo sát của chương trình.

Kết quả khảo sát đạt chuẩn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán nằm trong chương trình thường niên bình chọn doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất (IR Awards), do Vietstock, VAFE và tạp chí Tài chính và Cuộc sống (FILI) đồng tổ chức, nhằm đánh giá toàn diện về hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) của các doanh nghiệp niêm yết hằng năm, bao gồm thống kê khảo sát thực tế, mở bình chọn công khai cho cộng đồng nhà đầu tư và đánh giá chuyên môn từ các định chế tài chính chuyên nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới