Thứ Bảy, 22/06/2024, 14:26
30.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp niêm yết: quản trị tốt hơn, sinh lời cao hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp niêm yết: quản trị tốt hơn, sinh lời cao hơn

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Báo cáo của ban tổ chức trong cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2019, cho thấy có nhiều điểm sáng về việc công bố thông tin ở các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2019. Đây là sự kiện thường niên do Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Báo Đầu tư và Công ty quản lý quỹ Dragon Capital phối hợp tổ chức. 

Doanh nghiệp vẫn “ngại” lên sàn!

Quản trị tốt hơn

Đáng chú ý, số liệu thống kê của ban tổ chức trong năm nay cho thấy nhóm các công ty có điểm quản trị công ty càng cao thì hệ số sinh lời ROA và ROE cũng ở mức cao hơn.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp đã cải thiện nhiều yếu tố như công bố thông tin, vai trò các bên liên quan, thực hành bảo vệ quyền cổ đông, cải thiện trong các thay đổi về thành phần và cấu trúc hội đồng quản trị. Số lượng các doanh nghiệp đạt mức điểm khá và tốt đã tăng đáng kể.

Tỷ lệ doanh nghiệp đạt điểm cao ở nhóm đi đầu tăng gấp đôi so với năm 2018 (từ 3,5% lên 8,4%). Trong khi tỷ lệ nhóm doanh nghiệp có điểm chất lượng quản trị thấp giảm từ 27,4% xuống còn 16,6%.

Doanh nghiệp niêm yết: quản trị tốt hơn, sinh lời cao hơn
Ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Trưởng ban tổ chức trao TOP 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn. Ảnh: BTC.

Báo cáo cho thấy các doanh nghiệp có tinh thần công bố thông tin và minh bạch cũng là các doanh nghiệp đạt được các kết quả đánh giá quản trị tốt. Nhiều doanh nghiệp đã “vượt lên” bản thân, khi chuyển từ nhóm chất lượng quản trị thấp sang nhóm cao hơn trong năm nay.

Đáng chú ý, một trong các yếu tố quan trọng trong việc cải thiện quản trị doanh nghiệp là tôn trọng nhà đầu tư và các bên liên quan, thông qua công bố thông tin về các hoạt động quan trọng kịp thời và minh bạch.

Nhà đầu tư bên ngoài có thể gia tăng niềm tin vào doanh nghiệp thông qua lượng thông tin mà doanh nghiệp cung cấp. Do đó, cải thiện công bố thông tin là việc cần làm và giúp doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư dễ dàng hơn.

“Công bố thông tin minh bạch, cải thiện quản trị công ty và phát triển bền vững hướng đến hội nhập thị trường vốn trong khu vực và quốc tế là một lộ trình dài hạn đòi hỏi sự quan tâm của nhiều bên hữu quan, đặc biệt là từ lãnh đạo các doanh nghiệp”, ông Lê Hải Trà, Phụ trách Hội đồng quản trị, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Trưởng ban tổ chức cho biết.

Mặc dù có sự cải thiện về chất lượng công bố thông tin, nhưng kết quả năm nay vẫn cho thấy sự phân hóa rõ rệt về chất lượng báo cáo giữa các nhóm vốn hóa. Theo đó, các doanh nghiệp vốn hóa lớn vẫn dẫn đầu về chất lượng báo cáo (nội dung và hình thức), trong khi nhóm vốn hóa vừa (150 doanh nghiệp với điểm trung bình 58,5/100) mới chỉ cung cấp những nội dung cơ bản nhất theo mẫu báo cáo thường niên.

Các doanh nghiệp đạt giải phát triển bền vững. Ảnh: BTC.

Tập trung bền vững

Ngoài ra, một xu hướng khác cũng dễ nhận thấy là các doanh nghiệp đang hướng đến mục tiêu bền vững nhiều hơn. Trong năm nay, hạng mục báo cáo phát triển bền vững được chấm điểm bởi các chuyên gia độc lập đến từ Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA).

Theo đánh giá của hội đồng bình chọn, chất lượng tổng thể báo cáo của năm nay tiếp tục có sự tiến bộ khi có đến 15 đơn vị thực hiện báo cáo độc lập (năm ngoái là 11), trong đó phần lớn doanh nghiệp đều lập theo chuẩn mực GRI. Các doanh nghiệp vào vòng chung khảo đều xem xét hoặc gắn kết các mục tiêu về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG) trong chiến lược và hoạt động của mình. Thậm chí còn có doanh nghiệp đưa ra chỉ tiêu cho tương lai và ngân sách cho hoạt động phát triển bền vững.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, tiết lộ thêm đã có một số doanh nghiệp tiên phong trong việc công bố chỉ số phát thải carbon và chia sẻ những cải thiện cụ thể nhằm góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính.

“Chúng tôi thật sự đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc chủ động cung cấp thêm các thông tin quan trọng, hữu ích về quản trị và phát triển bền vững cho các nhà đầu tư”, ông Dominic nói.

Cũng theo ông Dominic, hiện các định chế đầu tư trên thế giới đã, đang dịch chuyển tài sản và nguồn vốn đến những khoản đầu tư xanh, sạch hơn, nhằm khẳng định cam kết của họ trong việc cùng với các chính phủ và đối tác hữu quan ứng phó với biến đổi khí hậu, vấn đề hiện đang là một thách thức lớn, mang tích cấp bách.

Năm 2019 là năm thứ 12 diễn ra Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (tiền thân là Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên). Đại diện Ban tổ chức đánh giá, tiêu chí bình chọn ngày càng nâng cao theo hướng tiệm cận với các chuẩn mực của khu vực, mặt bằng chất lượng các báo cáo và kết quả đánh giá chung các doanh nghiệp cho thấy mức độ đáp ứng các nguyên tắc quản trị công ty đã được cải thiện.

Kết quả, có 25 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất được chọn để vinh danh, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa lớn, 10 doanh nghiệp nhóm vốn hóa vừa và 5 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa nhỏ.

Chi tiết hơn, Top 10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có báo cáo thường niên tốt nhất bao gồm Tập đoàn Bảo Việt, Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, Vicostone, Vinamilk, Ngân hàng Á Châu, Novaland, Công ty bất động sản Phát Đạt.

Top 5 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa nhỏ gồm Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang, Công ty cổ phần Kỹ nghệ lạnh, Điện lực Khánh Hòa, May Sài Gòn (GMC) và Dược Lâm Đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt trội là Tổng công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn.

Ở hạng mục bền vững thì Top 5 doanh nghiệp có báo cáo tốt nhất là Tập đoàn Bảo Việt, Vinamilk, Traphaco, Dược Hậu Giang, Novaland và Nhựa An Phát Xanh.

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới