Thứ Sáu, 12/07/2024, 20:28
30 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Nhật tìm nhân sự từ nguồn sinh viên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Nhật tìm nhân sự từ nguồn sinh viên

Tường Vi

Sinh viên trường Huflit phỏng vấn tuyển dụng với công ty Saigon Sky Garden trong Ngày hội việc làm “Sinh viên Huflit và các nhà tuyển dụng Nhật Bản” – Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Ngày càng nhiều các công ty Nhật Bản liên kết với các trường đại học Việt Nam nhằm tuyển dụng được nguồn nhân lực trẻ và không đòi hỏi có kinh nghiệm.

Trang bị kiến thức về Nhật Bản ngay tại trường

Trong suốt 2 năm qua, Cơ quan phát triển hải ngoại Nhật Bản (JODC) đã tổ chức các khóa học ngắn hạn tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, tiếng Nhật thương mại cũng như các khóa thực tập tại các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam cho sinh viên các trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM (Huflit) và Đại học Hồng Bàng ở TPHCM cùng hai trường đại học khác ở Hà Nội là Đại học FPT và Đại học Thăng Long.

Ông Huỳnh Thế Cuộc, Hiệu trưởng trường Đại học Huflit, cho biết các khóa học trên nằm trong dự án phát triển nguồn nhân lực nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng, tác phong cần thiết khi làm việc trong môi trường văn hóa Nhật Bản, đồng thời giúp các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cơ hội tuyển dụng và phát triển hoạt động tại Việt Nam.

Ông Toshinori Kanno, Chủ tịch JODC, nói rằng phía JODC sẽ chịu mọi kinh phí của toàn bộ khóa học, tạo cơ hội cho sinh viên trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp Nhật Bản. Sau các khóa học này, những sinh viên xuất sắc sẽ được tuyển chọn sang Nhật tham gia khóa đào tạo quản lý doanh nghiệp dưới sự tại trợ của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

JODC cũng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện dự án phát triển nguồn nhân lực của mình tại Việt Nam với các khóa học tương tự bắt đầu vào tháng 4 tới.

Ưu tiên cho nhân sự trẻ

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên ngoài ngày hội việc làm “Sinh viên Huflit và các nhà tuyển dụng Nhật Bản” vào hôm 15-3, ông Tadashi Tomioka, Giám đốc cấp cao bộ phận điều động chuyên gia của tổ chức JODC, nói: “Ngày càng nhiều các công ty Nhật Bản sang Việt Nam để mở rộng đầu tư, vì thế họ rất cần nguồn nhân lực Việt Nam cấp cao. Song, chúng tôi cũng ưu tiên những sinh viên ưu tú vừa tốt nghiệp để đào tạo họ thêm”.

Trong khuôn khổ ngày hội việc làm lần này, có 7 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia tuyển dụng nhân sự. Các công ty này cần các vị trí như nhân viên kế toán, thư ký văn phòng, thông dịch viên, nhân viên thiết kế đồ họa, nhân viên bán hàng, nhân viên giao nhận hàng hóa… với mức lương từ 3 triệu đồng trở lên. Các vị trí tuyển dụng này không đòi hỏi kinh nghiệm hay trình độ xuất sắc, đặc biệt là họ nhắm đến đối tượng sinh viên vừa mới tốt nghiệp, nhiệt tình với công việc và khả năng ngoại ngữ tốt.

Bà Trần Thị Thùy Linh, Phòng tổng vụ công ty Digital Works Vietnam, nói: “Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi ứng viên của mình phải có trình độ và kinh nghiệm cao, nhưng đối với các sinh viên mới ra trường, chúng tôi sẵn sàng nhận họ làm việc theo dạng bán thời gian hay vừa đào tạo vừa làm, và sau khoảng thời gian đào tạo, chúng tôi có chính sách tuyển dụng những ứng viên có khả năng phù hợp công việc”.

Trong khi đó, bà Từ Thị Sơn, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự công ty Pasona Tech Vietnam, cho biết: “Tùy vào vị trí công việc mà chúng tôi đòi hỏi kinh nghiệm của các ứng viên. Tuy vậy chúng tôi muốn tuyển những nhân sự mới bổ sung là sinh viên mới ra trường để từ đó công ty tổ chức các khóa đào tạo cho nguồn nhân sự mới này”. Bà cũng cho hay sắp tới công ty bà sẽ thuê giảng viên chuyên ngành để đào tạo cho khoảng 15 kỹ sư cơ khí tuyển mới về phần mềm CAD 3D.

Sau buổi tuyển dụng tại trường Huflit vào hôm 15-3, JODC cùng các doanh nghiệp này sẽ tham gia tuyển dụng nhân sự tại trường Đại học Hồng Bàng vào ngày 17-3.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới