Thứ Năm, 13/06/2024, 11:41
32.3 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Nhật “rót” 8 triệu đô la biến vỏ tôm thành gia vị thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Nhật “rót” 8 triệu đô la biến vỏ tôm thành gia vị thực phẩm

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Công ty thực phẩm Takesho (Takesho Food & Ingredients Inc- Nhật Bản) đã quyết định đầu tư 8 triệu đô la Mỹ vào dự án nhà máy chiết xuất protein thành gia vị phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm từ phụ phẩm con tôm.

“Lợi ích kép” từ nâng cao giá trị phụ phẩm nông nghiệp

Doanh nghiệp Nhật “rót” 8 triệu đô la biến vỏ tôm thành gia vị thực phẩm
Doanh nghiệp Nhật đầu tư vào nhà máy chế biến đầu vỏ tôm thành gia vị thực phẩm. Trong ảnh là nhân công chế biến tôm tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ). Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại hội nghị “Tổng kết công tác xúc tiến năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020” của Trung tâm Xúc tiến đầu tư-thương mại và hội chợ triển lãm Thành phố Cần Thơ (CPA) diễn ra vào hôm nay, 25-12, ở địa phương này.

Bà Nguyễn Kim Ngọc, Trưởng phòng Xúc tiến thương mại thuộc CPA cho biết, lãnh đạo UBND Thành phố Cần Thơ đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án nêu trên cho Công ty thực phẩm Takesho.

Theo đó, bà Ngọc cho biết, Công ty thực phẩm Takesho sẽ đầu tư 8 triệu đô la Mỹ để xây dựng nhà máy chiết xuất protien từ phụ phẩm của con tôm thành gia vị phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Trước đó, Công ty thực phẩm Takesho cũng đã làm việc với UBND Thành phố Cần Thơ để xúc tiến đầu tư vào dự án nêu trên. Bởi, đơn vị này và Trường Đại học Cần Thơ đã hợp tác, nghiên cứu thành công quy trình chế biến đầu, vỏ tôm thành nguyên liệu, gia vị dùng cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Ông Toshinao Tanaka, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty thực phẩm Takesho tại buổi làm việc với UBND Thành phố Cần Thơ đã xác nhận thông tin nêu trên và nhấn mạnh: “Chúng tôi cùng Đại học Cần Thơ đang nghiên cứu tiếp trên phụ phẩm của ngành cá tra và tương lai sẽ nghiên cứu trên sản phẩm cám gạo”.

Ông Lê Việt Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, phụ phẩm trong ngành nông, thủy sản của Việt Nam gần như không khai thác được là một sự lãng phí khá lớn. “Đại học Cần Thơ vào năm 2018 đã ký kết hợp tác với Công ty thực phẩm Takesho để triển khai các nghiên cứu về phát triển công nghệ chế biến thực phẩm bằng phương pháp thủy phân mới để làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thực phẩm”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, Công ty thực phẩm Takesho đã đầu tư trong Trường Đại học Cần Thơ một hệ thống trang thiết bị phục vụ nghiên cứu hơn 1 triệu đô la Mỹ. “Dự kiến, năm 2020 quy trình công nghệ này mới thực hiện xong, nhưng nhờ trường có năng lực nghiên cứu, công ty có đầu ra, nên hiện đã làm xong quy trình trích protein trong đầu vỏ tôm để tạo thành nguyên liệu, gia vị cho chế biến thực phẩm”, ông Dũng cho biết.

Chính yếu tố nêu trên, Công ty thực phẩm Takesho đã quyết định đầu tư nhà máy tại Thành phố Cần Thơ.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, giữa Công ty thực phẩm Takesho và Công ty cổ phần xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã thống nhất về việc cho thuê 2 héc ta đất tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2 để đầu tư nhà máy nêu trên và dự kiến dự án sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 1-2020.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới