Thứ Năm, 13/06/2024, 18:34
35 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam săn đón nhân sự về AI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam săn đón nhân sự về AI

Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Việt, và có thêm nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu (Data Science), theo báo cáo của nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group.

Navigos Group đã công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam (gọi tắt là Japan Desk) trong quí 3-2019.

Doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam săn đón nhân sự về AI
Các ứng viên Việt Nam có kinh nghiệm từ 3-5 năm và sở hữu trình độ tiếng Nhật trung cấp trở lên có cơ hội được các doanh nghiệp CNTT Nhật “săn đón” cho những vị trí làm việc tại Nhật Bản. Ảnh minh họa là trường Nhật ngữ FPT tại Nhật Bản. Nguồn: FPT

Theo dữ liệu của mảng tuyển dụng Japan Desk, các doanh nghiệp Nhật liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, hàng tiêu dùng và bán lẻ, cho đến công nghệ thông tin… trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm gần 60% nhu cầu tuyển dụng. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng ứng viên tập trung chủ yếu ở khối kỹ thuật, theo sau là khối thương mại và quản trị chuỗi cung ứng.

Navigos Group cho hay, dưới tác động của cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, các doanh nghiệp Nhật Bản có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đang tìm kiếm biện pháp để kiểm soát các rủi ro về thuế quan. Đã có những doanh nghiệp tiến hành đầu tư vào mở nhà máy mới, hoặc mở rộng quy mô sản xuất hiện tại Việt Nam. Đây là những doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao, hoặc sản xuất công nghiệp. Sự đầu tư tiếp tục được mở rộng tại các khu công nghiệp phía Nam như Amata ở Đồng Nai, VSIP2 ở Bình Dương, hay khu công nghiệp Phú Mỹ ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tuy nhiên, theo Navigos Group, cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung không phải là lý do duy nhất, với điều kiện kinh tế thuận lợi, Việt Nam vẫn là một điểm đến tiềm năng với các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản. Theo đó, Japan Desk dự đoán nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao sẽ tiếp tục tăng trưởng và các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn vì nhu cầu tăng cao và nguồn cung ứng viên đạt chất lượng còn giới hạn. Theo ghi nhận, biết tiếng Nhật vẫn là một điểm cộng lớn với các ứng viên trong ngành này.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của Japan Desk, trong quí 3-2019, một số doanh nghiệp CNTT Nhật bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam và tuyển dụng những vị trí chủ chốt. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp CNTT Nhật hiện  có thêm nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến AI – trí tuệ nhân tạo hay Data Science – khoa học dữ liệu.

Ngoài ra, các ứng viên Việt Nam có kinh nghiệm từ 3-5 năm và sở hữu trình độ tiếng Nhật trung cấp trở lên còn có cơ hội được các doanh nghiệp CNTT Nhật “săn đón” cho những vị trí làm việc tại Nhật Bản. Với mức lương chưa có tính cạnh tranh như các doanh nghiệp châu Âu và châu Mỹ, nhưng doanh nghiệp CNTT Nhật Bản được đánh giá phù hợp với những ứng viên ưa thích sự ổn định, Navigos Group cho hay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới