Thứ Ba, 18/06/2024, 11:56
32.3 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp ngại đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp ngại đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Mặt dù nhiều nghiên cứu đã xác định Việt Nam là quốc gia tiềm năng về năng lượng tái tạo, đặc biệt là những nguồn năng lượng như mặt trời, gió… nhưng đến nay vẫn chỉ mới dừng lại ở việc thử nghiệm các nguồn năng lượng này.

Tại hội nghị giới thiệu triển lãm quốc tế về năng lượng tái tạo ngày 7-5 ở Hà Nội, ông Tạ Bá Hưng, Giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cho biết việc khai thác năng lượng tái tạo còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch tổng thể và nhà đầu tư chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực này.  

Nguyên nhân chính là do kinh phí chi trả cho các công nghệ năng lượng tái tạo còn quá lớn, quá trình vận hành và bảo dưỡng tương đối phức tạp. Do đó, các công trình năng lượng tái tạo thường chỉ được xây dựng khi có nguồn tài trợ nước ngoài hoặc chính sách hỗ trợ của nhà nước, và chỉ ứng dụng cho các khu vực nông thôn, miền núi.

Trong một số trường hợp các công trình năng lượng tái tạo được đưa ra kinh doanh thì thường được bao cấp, trợ giá của nhà nước. Do rủi do cao nên các doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào lĩnh vực này.  

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, có số giờ nắng trung bình khoảng 2.000- 2.500 giờ/năm, nguồn năng lượng mặt trời được xác định khá dồi dào với mức độ bức xạ nhiệt từ 3 – 4,5 kWh/m2/ngày (mùa đông); 4,5 -6,5 kWh/m2/ngày (mùa hè). Tuy nhiên, đến nay ứng dụng của năng lượng mặt trời chủ yếu vẫn là pin mặt trời để cấp điện cho các hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa, làm giàn đun nước nóng…

Theo những phân tích của Viện Năng lượng – Bộ Công Thương, tiềm năng năng lượng gió ở Việt Nam cũng rất lớn, tại hải đảo là 860 – 1.410 kWh/m2/năm, khu vực duyên hải là 800 – 1.000 kWh/m2/năm và một số khu vực nội địa là 500 – 800 kWh/m2/năm.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới