Thứ Tư, 19/06/2024, 23:17
30 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp né phí “tắc nghẽn cảng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp né phí “tắc nghẽn cảng”

Các doanh nghiệp xuất khẩu có thể né được phí “tắc nghẽn cảng” do các hãng tàu thu. Ảnh: Hữu Thắng.

(TBKTSG Online) – Trước tình hình các hãng tàu thu phí “tắc nghẽn cảng”, một loại phí mà các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đều phản đối vì cho là vô lý, đã có doanh nghiệp tìm cách né không phải nộp loại phí này. 

Một cán bộ thuộc bộ phận xuất khẩu của Inexim Dak Lak, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, tiêu và một số loại nông sản khác, cho biết cách né phí “tắc nghẽn cảng” đơn giản chỉ là chọn nơi hạ bãi container hàng không bị tắc nghẽn.

Thông thường, một hãng tàu vận chuyển container có thể lấy hàng từ nhiều bãi hạ container khác nhau tùy theo thỏa thuận của chủ hàng và hãng tàu. Chẳng hạn, tàu ăn hàng ở cảng Cát Lái nhưng bãi hạ container có thể là cảng Cát Lái hoặc ICD Transimex.  

Do vậy, khi liên lạc hãng tàu theo chỉ định của người mua (gọi nôm na là book tàu), sau đó liên lạc lấy container rỗng để đóng hàng, công ty xuất khẩu nên hỏi bãi hạ container nào không tắc nghẽn để lấy container rỗng ở bãi đó (nguyên tắc nhận container rỗng ở bãi nào thì sau đó phải hạ container ở bãi đó). Chẳng hạn tàu ăn hàng ở cảng Cát Lái nhưng nếu bãi hạ container Cát Lái bị tắc nghẽn, có thể chủ hàng hạ bãi ở ICD Trancimex.  

Thậm chí nếu cả hai bãi hạ container cho tàu ăn hàng ở cảng Cát Lái đều bị nghẽn, chủ hàng có thể bàn với bên mua đổi cả tàu và dời ngày vận chuyển sang cảng không bị nghẽn, sau đó chọn lấy container rỗng ở cảng không bị nghẽn này.  

Inexim Dak Lak đã làm theo cách này và thành công, không phải đóng phí “tắc nghẽn cảng”.

Gần một tháng nay, các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước than phiền tình trạng các hãng tàu thu phí “tắc nghẽn cảng” 50 đô la Mỹ/container 20 feet và 100 đô la Mỹ/container 40 feet. Còn chính quyền thành phố và các ngành có liên quan đã họp nhiều lần nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm việc thu phí “tắc nghẽn cảng” này.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới