Thứ Tư, 26/06/2024, 05:39
26.2 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Mỹ ưu tiên củng cố hiệu quả công nghệ trong thời kỳ kinh tế bất ổn

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Doanh nghiệp Mỹ đang tăng cường tìm kiếm những giám đốc công nghệ thông tin (CIO) có khả năng tập trung vào cắt giảm chi phí, tăng hiệu quả hoạt động cũng như củng cố các yếu tố cơ bản của công nghệ bao gồm vấn đề bảo mật và an ninh mạng.

Cải thiện suất hoạt động, tối ưu hóa chi phí, củng cố bảo mật và an ninh mạng là những yêu cầu hàng đầu của doanh nghiệp Mỹ khi tuyển dụng CIO. Ảnh: pixelatedtech

Theo nhận định của các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao, kỷ nguyên CIO của những kỳ lân khởi nghiệp (công ty khởi nghiệp có mức định giá trên 1 tỉ đô la Mỹ) đã qua. Giờ đây, với viễn cảnh tăng trưởng bất ổn của nền kinh tế lớn nhất thế giới do lạm phát và lãi suất cao, nhiều doanh nghiệp tìm kiếm CIO có thể thực thi các nhiệm vụ cơ bản, gồm tăng hiệu suất hoạt động, tính bảo mật và tối ưu hóa chi phí, thay vì những người có khả năng vượt qua các giới hạn và thúc đẩy sự thay đổi lớn lao.

Theo các nhà tuyển dụng, các lý do hàng đầu cho sự thay đổi này là ngân sách eo hẹp hơn và xu hướng ít chấp nhận rủi ro hơn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nhận ra rằng họ đã không quản lý tốt các khoản đầu tư công nghệ thông tin (CNTT) ngay từ đầu. Các nhà tuyển dụng cho rằng rằng sự thay đổi là một biểu hiện tự nhiên của chu kỳ kinh tế.

Tiền lương của CIO ở Mỹ đang tăng với tốc độ chậm hơn so với trước đây, với mức lương trung bình của CIO tăng 10% trong giai đoạn 2021-2022, so với 21% trong giai đoạn 2020-2021, theo hãng nhân sự Mondo. Lương trung bình của CIO trong năm 2022 khoảng 315.000 đô la/năm.

“Cuộc chiến tranh giành nhân tài, với các tổ chức sẵn sàng trả lương cao gần như bất cứ mức nào cho một CIO sáng tạo, đã lắng xuống”, Dennis Baden, đối tác quản lý toàn cầu của bộ phận tư vấn về nhân sự công nghệ cấp cao của Heidrick & Struggles International (Mỹ), cho biết.

Paul Groce, đối tác và trưởng nhóm tư vấn về CIO tại hãng tuyển dụng nhân sự cấp cấp Leathwaite, nói : “Doanh nghiệp đang xem xét lại nhiều mục tiêu đầy tham vọng của họ. Điều đó thúc đẩy họ phải tìm ra cách thực thi đúng những nhu cầu cơ bản. Chủ nghĩa hiện thực đang len lỏi vào các cuộc trò chuyện của giới doanh nghiệp hiện nay”.

Vào cuối thập niên 2010, vai trò CIO đã tăng về phạm vi lẫn trách nhiệm công việc khi họ chuyển từ văn phòng hỗ trợ sang vị thế những người ra quyết định chiến lược, một sự thay đổi tăng tốc hơn trong đại dịch Covid-19. Vào thời điểm đó, giới doanh nghiệp chạy đua tìm kiếm những nhân tài công nghệ có thể dẫn dắt nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số đầy tham vọng cũng như sử dụng các phân tích dữ liệu để tăng lợi nhuận. Họ đã vung ra những số tiền khổng lồ để thu hút CIO có những năng lực đó.

Tuy nhiên, Paul Groce cho biết, trong một số trường hợp, họ đã hành động “quá tay” khi chạy theo những mục tiêu sáng ngời nhưng lại không đảm bảo các yêu cầu cơ bản về CNTT. Chẳng hạn, họ tung ra các công cụ phân tích dữ liệu thế hệ tiếp theo, trong khi bỏ qua các nguyên tắc cơ bản về thu thập dữ liệu phù hợp. Groce nói rằng ông đã chứng kiến nhiều công ty tìm kiếm những nhân tài “có thể thay đổi thế giới” nhưng vẫn hoạt động như thập niên 1980.

Greg Beltzer, người đứng đầu bộ phận công nghệ của RBC Wealth Management, cho biết, trong thời kỳ đại dịch Covid, ông thấy doanh nghiệp đầu tư lớn để phát triển các tính năng và sản phẩm mới và sáng tạo hướng tới khách hàng. Nhưng đồng thời, họ đầu tư ít hơn vào việc nâng cấp hệ thống cốt lõi của văn phòng hậu cần và trung gian.

Việc thiếu đầu tư vào hệ thống cốt lõi đó gây chú ý khi một sự cố ở công nghệ sắp xếp lịch trình làm việc cho phi hành đoàn của hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) khiến hàng nghìn hành khách bị hoãn và hủy chuyến bay hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo Beltzer của RBC Wealth Management, hiện nay, các ưu tiên của doanh nghiệp đang thay đổi. Ông nói, các sự kiện thị trường gần đây khiến doanh nghiệp chú trọng đến những điều cơ bản có thể bị phớt lờ trong quá khứ. Chẳng hạn, các công ty tài chính đang tập trung nhiều hơn vào bảo mật và củng cố hạ tầng.

Ash Athawale, Giám đốc điều hành bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp cao của Robert Half, nhận định đối với các ứng viên CIO sắp tới, giới doanh nghiệp sẽ chú ý nhiều hơn vào năng lực xây dựng bảo mật, bảo vệ dữ liệu riêng tư cũng như tối ưu hóa chi phí.

“Tạo ra sự chuyển đổi lớn về công nghệ giúp ích cho doanh nghiệp và khách hàng của họ, nhưng khả năng chi tiêu của họ không phải là vô hạn”, Athawale nói và lưu ý thêm rằng rủi ro trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng lớn hơn nhiều so với rủi ro đổi mới không đủ nhanh.

Scott McKenna, CIO của Cơ quan Y tế Nova Scotia (Canada), cho rằng trong một nền kinh tế chặt chẽ hơn, doanh nghiệp có xu hướng ưu tiên đảm bảo các hoạt động cốt lõi và đầu tư kỹ thuật số cơ bản.

“Doanh nghiệp cần phải bắt đầu với một nền tảng vững chắc. Vì vậy, họ phải cân bằng các ưu tiên duy trì hoạt động ổn định, cũng như những cải tiến mới để hỗ trợ nhu cầu kinh doanh”,  Sharmeelee Bala, CIO của chuỗi bán lẻ thời trang và nội thất JCPenney (Mỹ), nói.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới