Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:30
27.8 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Mỹ than phiền bị đối xử bất công ở Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Mỹ than phiền bị đối xử bất công ở Trung Quốc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – 75% doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho biết họ ngày càng cảm thấy không được đón chào tại nước này. Điều này phản ánh cảm nhận bấy lâu nay của các công ty nước ngoài rằng họ không được đối xử bình đẳng như các đối thủ cạnh tranh trong nước.

Doanh nghiệp Mỹ than phiền bị đối xử bất công ở Trung Quốc
Ông William Zarit, Chủ tịch AmChamChina, phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 30-1. Ảnh: AP

Hãng tin Bloomberg cho biết con số trên được nêu ra trong Báo cáo khảo sát môi trường kinh doanh Trung Quốc hàng năm do Phòng Thương mại công nghiệp Mỹ tại Trung Quốc (AmChamChina) công bố hôm 30-1. Cuộc khảo sát được thực hiện ở hơn 400 doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn tại Trung Quốc.

Theo báo cáo, nhiều doanh nghiệp Mỹ lo ngại việc áp dụng các quy định không công bằng và việc đối xử thiên vị cho các doanh nghiệp đối thủ Trung Quốc “có thể khiến cán cân cạnh tranh nghiêng về phía các doanh nghiệp trong nước của Trung Quốc”. Báo cáo nhận định khi ngày càng phát triển, Trung Quốc trở nên ít phụ thuộc vào hàng hóa, dịch vụ và công nghệ của nước ngoài, đồng thời phụ thuộc và bảo hộ nhiều hơn cho các ngành công nghiệp trong nước.

Các doanh nghiệp Mỹ tham gia khảo sát nói rằng các thách thức lớn nhất của họ ở Trung Quốc là chủ nghĩa bảo hộ, chi phí nhân công tăng và nguồn cung lao động có tay nghề cao thiếu hụt.

Các doanh nghiệp Mỹ trong ngành công nghệ than phiền về việc bị đối xử bất công nhiều hơn các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác nhưng họ cũng tỏ ra lạc quan nhất về triển vọng của Trung Quốc trong năm 2018.

Cũng theo báo cáo khảo sát, 78% doanh nghiệp Mỹ cho rằng mối quan hệ tích cực giữa Trung Quốc và Mỹ là rất quan trọng hoặc cực kỳ quan trọng đối với công việc kinh doanh của họ tại nước này.

Ông William Zarit, Chủ tịch AmChamChina cho biết sau 20 năm thực hiện khảo sát môi trường kinh doanh ở Trung Quốc, ông ghi nhận quốc gia này ngày càng mở cửa hơn, có xu hướng thị trường hơn và tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế nhiều hơn nhưng những cảm nhận này dường như đã dừng lại trong cuộc khảo sát mới nhất.

Ông cho biết các quan chức Trung Quốc cảnh báo với ông rằng chính phủ sẽ trả đũa nếu Tổng thống Donald Trump phát động các biện pháp trừng phạt thương mại trong các cuộc tranh chấp giữa hai nước trong ngành công nghệ, thép và các vấn đề khác.

Mời xem thêm:

Sợ cạnh tranh không lại với doanh nghiệp Trung Quốc

Cơ quan cố vấn Mỹ kêu gọi cấm doanh nghiệp TQ mua công ty Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới