Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:07
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư dự án điện khí lớn ở Sóc Trăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư dự án điện khí lớn ở Sóc Trăng

Lê Hoàng

(KTSG Online) – Công ty thuộc Tập đoàn Millennium của Mỹ muốn đầu tư dự án điện khí ở tỉnh Sóc Trăng với công suất 9.600 MW, lớn gấp 3 lần quy mô dự án nhà máy LNG tại Bạc Liêu được cấp phép vào năm ngoái.

Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư dự án điện khí lớn ở Sóc Trăng
Dự án điện khí LNG Bạc Liêu dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2024. Trong ảnh là phối cảnh dự án. Ảnh: VGP

Ngày 20-4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Millennium Energy Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium của Mỹ).

Thông tin trên trang web của UBND tỉnh Sóc Trăng, tại buổi làm việc, ông Sam Chan cho biết, qua chuyến khảo sát tại một số địa phương trong tỉnh, công ty muốn đầu tư dự án điện khí có công suất 9.600 MW (gồm hai giai đoạn) trên địa bàn tỉnh. Công ty cam kết sẽ sử dụng các trang thiết bị tiên tiến, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Qua đó, công ty đề nghị tỉnh hỗ trợ khoảng 200ha đất và các thủ tục pháp lý cần thiết.

Tại buổi tiếp lãnh đạo nhà đầu tư này tập đoàn này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp cho biết, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khuyến khích đầu tư vào điện khí, ngành năng lượng tái tạo. Theo ông, hiện khu công nghiệp Đại Ngãi và Mỹ Thanh đã nằm trong quy hoạch của tỉnh. Nếu công ty này chọn đặt dự án tại hai khu vực này sẽ rất thuận lợi.

Về phía tỉnh thống nhất cao với dự án và nếu công ty chọn để đầu tư thì tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ các thủ tục để triển khai dự án.

Qua đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị công ty cần có văn bản đề nghị cho đơn vị khảo sát chi tiết để lập dự án. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ bàn và có văn bản đồng ý cho tập đoàn tiến hành khảo sát.

Trong đó, tỉnh giao Ban Quản lý Khu công nghiệp và các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh tạo đầu mối giữa UBND tỉnh và công ty trong quá trình thực hiện. Về phía công ty toàn quyền thuê tư vấn thực hiện theo quy định của pháp luật. Sau khi khảo sát chi tiết, công  ty phải có đề án chi tiết về chủ trương đầu tư dự án này để tỉnh trình Chính phủ phê duyệt.

Tiếp đó, UBND sẽ có bản ghi nhớ chi tiết hơn, việc nào của UBND tỉnh thực hiện, việc nào của nhà đầu tư làm… nhằm đảm bảo sự thống nhất trong triển khai dự án.

Tiếp giáp với Sóc Trăng là tỉnh Bạc Liêu, địa phương này hiện cũng đã cấp chứng nhận đầu tư cho dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu có tổng công suất 3.200 MW, tổng mức đầu tư 93.600 tỉ đồng (khoảng 4 tỉ đô la Mỹ), Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư dự án và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) là tổng thầu EPC (chìa khóa trao tay).

Như vậy, nếu xét về công suất thì Nhà máy điện khí tại tỉnh Sóc Trăng do nhà đầu tư đề xuất có quy mô lớn gấp ba lần các nhà máy tại Bạc Liêu.

Dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu được cấp phép đầu tư hồi đầu năm 2020. Dự án tích hợp tổng thể gồm: Nhà máy điện có tổng công suất thiết kế 3.200MW, có quy mô 40ha, tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình. Dự án có bốn tổ máy tua bin khí chu trình hỗn hợp 750MW và một tổ máy 200MW.

Ngoài ra, còn có Trạm tiếp nhận và lưu trữ nhiên liệu có diện tích nổi FSU; Trạm lưu trữ và tái hóa khí nổi FSRU khoảng 100ha trên mặt biển, có công suất lưu trữ từ 150.000 – 174.000m3 khí tự nhiên hóa lỏng LNG; Trạm tái hóa khí và 35km đường ống dẫn khí áp suất cao.

Dự án có tổng mức đầu tư 93.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 15%, vốn vay chiếm 85%. Đây cũng được xem là dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất khu vực ĐBSCL ở thời điểm cấp giấy phép.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới