Thứ Năm, 30/05/2024, 16:11
33 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Mỹ lo ngại về yêu cầu cách ly bắt buộc đối với F1 đã tiêm 2 mũi vaccine

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các doanh nghiệp Mỹ đang trở lại với công việc kinh doanh và họ lạc quan về tương lai của Việt Nam, theo một khảo sát của Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) được công bố vào tối ngày 28-11.

Gần 80% hội viên Amcham được khảo sát đã đánh giá là rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn của họ về Việt Nam và đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm.

Tuy nhiên, việc cô lập hoặc cách ly bắt buộc đối với các F1, ngay cả khi đã tiêm chủng 2 mũi, không có triệu chứng và với kết quả xét nghiệm âm tính là mối quan tâm được 61% người trả lời khảo sát trả lời, với 60% bày tỏ lo ngại về các yêu cầu cách ly tập trung đối với các F0 đã tiêm 2 mũi, không có triệu chứng.

Các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đang trên đà trở lại với công việc kinh doanh và họ rất lạc quan về tương lai của Việt Nam. Trong ảnh là sản xuất của một doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Theo khảo sát của AmCham Việt Nam, các thành viên rất lạc quan về triển vọng mở cửa trở lại, phục hồi kinh tế tại Việt Nam. Hơn 60% thành viên trả lời khảo sát đã quay trở lại hoạt động ở mức 80% công suất bình thường trở lên, 85% hoạt động ở mức 60% công suất bình thường trở lên.

Đối với những công ty chưa đạt công suất bình thường, 25% dự kiến sẽ đạt được 100% vào cuối năm, với hơn 60% dự kiến sẽ trở lại bình thường vào quí 1 năm 2022 và hơn 90% vào quí 2. Gần 80% đánh giá là rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung – dài hạn của họ về Việt Nam và đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm.

Theo bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam, việc triển khai vaccine của Việt Nam rất ấn tượng, điều đó đã cho phép việc tái mở cửa và phục hồi diễn ra một cách an toàn.

Tuy nhiên, bà cho rằng các chính sách nhất quán hơn trên khắp đất nước trong vấn đề điều chỉnh để chung sống an toàn với virus sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế. Tự do hóa yêu cầu đi lại quốc tế của các chuyên gia nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho kế hoạch mở rộng của các doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam, cũng như thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư mới.

Khảo sát cho thấy việc hạn chế về tuyến đi lại quốc tế là yếu tố chính hạn chế hoạt động hiện nay của doanh nghiệp, kéo theo đó là sự gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí. 56% số người trả lời khảo sát đã trả lời họ gặp phải tình trạng thiếu lao động, trường học đóng cửa và cha mẹ phải khó khăn với việc quản lý công việc và học tập trực tuyến, việc này cũng quan trọng như việc người lao động trở về quê nhà, với 57% số người trả lời.

80% số người trả lời khảo sát đưa ý kiến nên có lịch làm việc linh hoạt hơn, đây là yếu tố quan trọng mà các công ty đang thực hiện để thu hút người lao động trở lại và giữ chân họ, tiếp theo là 53% số người trả lời khảo sát muốn doanh nghiệp đảm bảo việc tiếp cận với vaccine liều thứ nhất và thứ hai cho lao động của họ. Gần 80% số người trả lời khảo sát đề nghị chính quyền trung ương hoặc tỉnh đảm bảo tiếp cận vaccine để đưa người lao động trở lại, trong khi 61% cũng khuyến nghị tinh giản các thủ tục cho các chuyên gia nước ngoài.

Những người được hỏi đã chia sẻ một số mối quan tâm về các chính sách F0/F1, trong đó mối quan tâm hàng đầu được gần 80% người trả lời khảo sát nêu ra là sự không nhất quán của các chính sách giữa các tỉnh. Việc cô lập hoặc cách ly bắt buộc đối với các F1, ngay cả khi đã tiêm chủng 2 mũi, không có triệu chứng và với kết quả xét nghiệm âm tính là mối quan tâm được 61% người trả lời khảo sát trả lời, với 60% cũng bày tỏ lo ngại về các yêu cầu cách ly tập trung đối với các F0 đã tiêm 2 mũi, không có triệu chứng.

Cuộc khảo sát nhanh của AmCham Việt Nam được thực hiện từ ngày 15 đến ngày 17-11 với sự tham gia của hơn 550 công ty thành viên và 2.000 đại diện cá nhân của AmCham Việt Nam, bao gồm cả chi nhánh Đà Nẵng. Đã có hơn 130 người trả lời, hơn một nửa các thành viên là người đại diện cho giám đốc điều hành hoặc tổng giám đốc/giám đốc quốc gia.

Hơn 90% người trả lời khảo sát báo cáo rằng lực lượng lao động của họ đã được tiêm chủng khoảng 80% hoặc nhiều hơn. 83% người trả lời khảo sát cho rằng tiếp cận vaccine nhiều hơn và khả năng miễn dịch cộng đồng cũng được coi là những yếu tố quan trọng trong lộ trình phục hồi. Tuy nhiên, vấn đề hàng đầu, được 92% người trả lời khảo sát đặt ra là “các chính sách nhất quán trên toàn quốc để cho phép “chung sống an toàn với virus” so với chính sách “không Covid”.

Hơn 70% người trả lời khảo sát cũng đưa ra câu hỏi về các thủ tục trong việc hợp thức hoá và đi lại của chuyên gia nước ngoài.

80% số người trả lời khảo sát trả lời rằng các yếu tố chính của lộ trình tăng trưởng bền vững bao gồm cải cách hành chính nhằm hợp lý hóa các quy định và thúc đẩy tính minh bạch, sau đó là đầu tư vào năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông để tăng trưởng bền vững và tiếp tục đầu tư vào giáo dục và đào tạo một lực lượng lao động mang tính cạnh tranh toàn cầu, lần lượt được 72% và 70% số người trả lời khảo sát .

Khi thời điểm cuối năm đến gần, mối quan tâm cấp thiết nhất của những người trả lời khảo sát và gia đình họ là việc không thể đi du lịch quốc tế hoặc viếng thăm họ hàng vào kỳ nghỉ – được trả lời bởi 65% số người trả lời khảo sát, theo sau là mối quan tâm chặt chẽ về chất lượng chăm sóc y tế nếu họ hoặc thành viên trong gia đình xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

TPHCM là địa phương đứng đầu về tỷ lệ tái mở cửa và phục hồi ở mức 3,6 trên thang điểm 5; tiếp theo là Hà Nội với 3,5; Hải Phòng và Bắc Ninh đứng thứ ba với 3,4.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới