Thứ Hai, 15/07/2024, 08:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp muốn mở rộng nhưng bí vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp muốn mở rộng nhưng bí vốn

Thủy Triều – Thái Hằng

Các doanh nghiệp đang bí vốn trung dài hạn để mở rộng đầu tư. Ảnh: K.Luân.

(TBKTSG Online) – Sau giai đoạn khó khăn, tình hình kinh tế vĩ mô đã dần đi vào ổn định, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tính đến chuyện quay lại đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại đang khó khăn trong việc tìm nguồn vốn trung dài hạn giá rẻ để phục vụ đầu tư.

>>> Vốn thừa nhưng… tắc đầu ra

Theo Cục quản lý đăng ký kinh doanh, trong tám tháng đầu năm, số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động trên cả nước là 10.631 doanh nghiệp.

Lãi suất vay cao

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho biết lãi suất cho vay trung dài hạn của các ngân hàng cổ phần đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh là khoảng 12%- 13%/năm, còn của các ngân hàng thương mại nhà nước là 11,5- 12,8%/năm.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương cho biết, năm nay được đánh giá là một năm khả quan đối với các ngành chế biến gỗ. Hiện tại lượng đơn hàng của các doanh nghiệp chế biến gỗ đang rất dồi dào, chủ yếu do các khách  hàng trước đây nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, giờ chuyển sang thị trường Việt Nam.

Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến gỗ trong năm 2013 sẽ đạt 5,2 tỉ đô la Mỹ, tăng nửa tỉ đô la Mỹ so với năm 2013. “Rất nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ đang muốn đầu tư vào chế biến sâu, thay thế máy móc đã khấu hao hết để nâng cao sản lượng, hạ giá thành, do vậy nhu cầu vay vốn để đầu tư vào tài sản cố định khá lớn”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết lãi suất cho vay trung hạn hiện nay là không hấp dẫn và gây ngán ngại cho doanh nghiệp. Vừa qua Công ty đồ gỗ Hiệp Long của ông Thanh đã ký hợp đồng mua hệ thống máy chế biến gỗ tự động hóa của Công ty Vĩ Đại trị giá hơn 21 tỉ đồng, có khả năng thay thế sức lao động tương đương của 10 công nhân. Tuy nhiên, ông Thanh cho biết đã sử dụng vốn tự có của doanh nghiệp để mua máy chứ không đi

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, trong một cuộc họp với UBND TPHCM ngày 4-9, cũng đã cho rằng hiện nay chênh lệch huy động vốn đầu vào – đầu ra của các ngân hàng chỉ quanh mức 1,5%- 2% nên khả năng để các ngân hàng giảm lãi suất tiếp sẽ khó.

vay vì với lãi suất cao như vậy sẽ không có hiệu quả.

“Lãi suất hơn 1%/tháng là cao. Đó là nguồn vốn không rẻ”, ông Thanh nói.

Tương tự, ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, cho biết hiện nay nếu doanh nghiệp của ông đi vay vốn trung dài hạn của ngân hàng để đầu tư mở rộng sản xuất thì vay được với mức lãi suất khoảng 11%. Song, doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp mà vay vốn đầu tư trên 10% thì sức cạnh tranh sẽ giảm so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vay vốn chỉ khoảng 2%- 3%, ông nói.

Ông Thái nói rõ: “Lãi suất cho vay trung dài hạn khoảng 7% thì tôi mới đầu tư”.

Trong báo cáo về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp ở TPHCM vay vốn của Sở Công thương TPHCM, có khoảng gần 30 doanh nghiệp đã làm việc với cơ quan này với mong muốn được vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng đều đang vướng ở lãi suất cho vay cao và thiếu tài sản đảm bảo. Ví dụ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảy Hồng Hạnh làm trong ngành nước chấm và thực phẩm có nhu cầu vay 15 tỉ đồng để mở rộng đầu tư, hiện ngân hàng đang muốn cho vay với lãi suất 12%- 13% nhưng công ty lại mong muốn được vay với lãi suất 9%/năm.

Dù thanh khoản đang tốt nhưng ngân hàng cho rằng không thể giảm lãi suất được nữa. Đại diện một ngân hàng cổ phần tại TPHCM cho biết, nếu giảm lãi suất cho vay xuống 7%- 8% thì lãi suất huy động của ngân hàng sẽ phải ở mức 4%, trong khi lạm phát trong năm nay dự báo sẽ hơn 7%, vậy làm sao ngân hàng giảm được lãi suất.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8-2013 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, và chỉ số giá tiêu dùng bình quân tám tháng đầu năm nay tăng 6,9% so với bình quân cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó, nhiều tổ chức vẫn đang e ngại lạm phát có khả năng quay lại nên khả năng lãi suất cho vay trung dài hạn của ngân hàng có thể giảm dưới 10%/năm là rất thấp.

Khó huy động trên thị trường chứng khoán

Tại các nước phát triển, khi cần nguồn vốn trung dài hạn để đầu tư vào các dự án sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thường huy động trên thị trường chứng khoán bằng cách phát hành cổ phần. Những năm 2007- 2008 khi thị trường chứng khoán sôi động, rất nhiều doanh nghiệp đã huy động được vốn qua thị trường này. Tuy nhiên, với tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam đã lình xình hơn bốn năm qua, thì việc huy động vốn qua kênh này trở nên khó với các doanh nghiệp, và với các doanh nghiệp nhỏ thì còn khó hơn.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết thời gian qua có nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư để chủ động nguồn nguyên liệu đã chuyển từ sử dụng nguồn vốn tín dụng sang vốn huy động từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay, việc huy động vốn không hề dễ dàng.

Cụ thể, Công ty cổ phần Việt An thời gian qua đã chào bán 10 triệu cổ phần nhằm huy động 100 tỉ đồng phát triển hai vùng nuôi. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5, công ty chỉ bán được 5,46 triệu cổ phần và huy động được 54,6 tỉ đồng, tương đương 54% kế hoạch.

Mới đây nhất, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM đã thông báo phải hủy buổi đấu giá quyền mua cổ phần của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước nắm giữ do không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá.

Tính từ đầu năm đến nay đã có sáu công ty phải hủy đấu giá bán cổ phần do không có nhà đầu tư đăng ký tham gia, còn số công ty huy động được vốn thông qua bán đấu giá cổ phần chỉ có chín công ty và giá đấu thành công đa số từ 10.000 – 13.000 đồng/cổ phần.


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới