Thứ Ba, 16/07/2024, 17:32
30.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp mía đường vẫn than lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp mía đường vẫn than lỗ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp được xuất khẩu 200.000 tấn đường (bắt đầu từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 6) có tác dụng kéo giá đường thành phẩm nội địa tăng trở lại, tuy nhiên, phía doanh nghiệp mía đường nói vẫn chưa có lãi.

Doanh nghiệp mía đường vẫn than lỗ
Doanh nghiệp mía đường cho rằng vẫn chưa có lãi dù giá bán tăng trở lại ở thời gian gần đây – Ảnh: Trung Chánh

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), đồng thời là Tổng giám đốc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (CASUCO), cho biết so với mức giá cách đây nửa tháng, hiện đường thành phẩm tăng 200 – 400 đồng/kí lô gam (tùy loại), đường RS hiện có giá 14.200 – 14.300 đồng/kí lô gam và trên 16.000 đồng/kí lô gam đối với đường RE (giá bán tại nhà máy cho các doanh nghiệp thương mại).

“Có 3 lý do chính kéo giá đường nội địa tăng trở lại, thứ nhất, đường nhập lậu ở An Giang qua của khẩu tiếp giáp Campuchia được kiềm soát; thứ 2, hiện các doanh nghiệp thương mại đang làm hàng để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu; thứ 3, do giá đường thế giới được cải thiện”, ông Long cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Long, giá đường tăng trở lại vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề của ngành mía đường hiện nay, đó là tồn kho lớn, doanh nghiệp đang lỗ nặng.

“Khó khăn của ngành đường vẫn còn bởi giá bán rất thấp, đa số nhà máy chưa có lãi, chỉ một số nhà máy đã huề vốn hoặc có lãi nhưng rất ít”, ông Long cho biết.

Ông Long phân tích, những doanh nghiệp có lãi chủ yếu là những doanh nghiệp có đường bán ra từ vụ ép này (2012-2013); còn đối với lượng đường tồn kho trước giờ, nay bán ra vẫn chưa có lãi vì giá thành tăng do chi phí tồn trữ, lãi suất ngân hàng tăng.

“Đối với đường tồn kho, chỉ riêng lãi suất ngân hàng, mỗi kí lô gam đường giá thành tăng thêm tới 100 đồng/kí lô gam rồi”, ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới