Thứ Ba, 16/07/2024, 16:25
30.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp lo không đủ thời gian chuyển đổi hóa đơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp lo không đủ thời gian chuyển đổi hóa đơn

Tư Hoàng

Doanh nghiệp lo không đủ thời gian chuyển đổi hóa đơn
Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều thuận lợi nhưng doanh nghiệp chưa sẵn sàng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp đã bày tỏ lo ngại khi phải thực hiện việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử theo lộ trình dự kiến do chưa đủ thời gian chuẩn bị với những vấn đề phát sinh, chưa đáp ứng được về thói quen và tổ chức.

Tại cuộc tọa đàm về hóa đơn điện tử do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 12-9, bà Hoàng Chi Mai, Trưởng phòng Kế toán Tập đoàn Xăng dầu cho biết, hiện nay tập đoàn này nhập khẩu xăng dầu và chuyển đến các tỉnh, và cần phiếu xuất kho đường bộ cho hàng hóa đó.

Bà đặt câu hỏi: “Vậy nếu dùng hóa đơn điện tử thì khi chúng tôi dùng phiếu xuất kho điện tử khi đi trên đường sẽ giải tình với các cơ quan thuế, thị trường như thế nào?”.

Bà nói: “Chúng tôi quan ngại khi đi đường chỉ có một mã trên hệ thống thôi. Chúng tôi sẽ giải trình với quản lý thị trường như thế nào? Họ có dụng cụ, thiết bị thế nào khi chúng tôi áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1-10?”.

Đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đặt câu hỏi:“Nếu dùng hóa đơn điện tử thì khi khách đã mua vé rồi thì hủy thế nào”, và cho biết thêm dùng hóa đơn thông thường thì dễ xử lý. Bên cạnh đó, còn nhiều dịch vụ mặt đất hiện nay vẫn giữ hóa đơn giấy.

Lộ trình chuyển sang thực hiện hóa đơn điện tử chậm nhất đến 1-7-2018 là hơi vội và doanh nghiệp cần thêm thời gian để chuẩn bị, theo bà Đặng Thị Bình An, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Việc thực hiện hóa đơn điện tử nên để sang năm 2019, 2020 để có thời gian chuẩn bị, bà An gợi ý tại cuộc tọa đàm.

“Doanh nghiệp lớn có nhiều người cung cấp thì chương trình phải được chạy thử, chạy cho quen rồi áp dụng. Doanh nghiệp lớn áp dụng được nhưng khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa không áp dụng được thì sao?”, bà nêu câu hỏi.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam đặt câu hỏi, liệu 500 ngàn doanh nghiệp siêu nhỏ và các hộ gia đình có sẵn sàng áp dụng hóa đơn điện tử không. Bà đề nghị cần thực hiện hóa đơn điện tử nhưng phải có lộ trình.

Theo bà Cúc, khi chuyển sang hóa đơn điện tử thì phải xác minh được doanh nghiệp có thật không vì hiện nay khó xác định tiền đi cùng hàng trong nhiều trường hợp.

Đề xuất doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử được đưa ra theo sáng kiến của Bộ Tài chính khi cơ quan này đang tiến hành sửa đổi Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

Theo Bộ Tài chính, hiện tại hơn 551.823 doanh nghiệp trên cả nước đang sử dụng 2,12 tỉ hóa đơn tự in và hơn 974 triệu hóa đơn mua của cơ quan thuế.

Sử dụng hóa đơn điện tử, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiết kiệm khoảng 36 tỉ đồng/năm, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tiết kiệm được khoảng 8 tỉ đồng/năm, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel khoảng  6 tỉ đồng/năm.

Bộ Tài chính cho biết, cơ sở để dùng hóa đơn điện tử là đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

Phát triển mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán; nâng dần số lượng, giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ. Đến năm 2020, toàn thị trường có trên 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu giao dịch/năm.

Thúc đẩy thanh toán điện tử trong thương mại điện tử, thực hiện mục tiêu của Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020 (100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng).

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về hóa đơn cung ứng hàng hóa dịch vụ nhằm thay thế cho Nghị định 51. Theo Tổng cục Thuế, có thể một số nội dung trong dự thảo hiện tại sẽ được thay đổi vì cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm phương án tháo gỡ những vướng mắc hiện có.

Đề xuất của ngành thuế trong dự thảo nghị định là doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử (doanh nghiệp tự thiết kế, có phần mềm) vẫn tiếp tục như lâu nay. Điểm mới là phải định kỳ gửi dữ liệu đến cơ quan thuế cùng với việc lập, gửi tờ khai thuế GTGT như hiện hành. Việc này được đề xuất là áp dụng từ ngày 1-1-2018.

Với các doanh nghiệp có rủi ro cao, lâu nay đang mua hóa đơn từ cơ quan thuế thì cũng từ 1-1-2018 sẽ chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Các doanh nghiệp lâu nay tự in hóa đơn giấy thì sẽ có thêm 6 tháng, tức từ 1-7-2018 để chuyển đổi sang hóa đơn điện tử so với các doanh nghiệp kể trên.

Trong khi đó, các doanh nghiệp, tổ chức đã đặt in với số lượng lớn thì cơ quan thuế đồng ý cho tiếp tục sử dụng trong năm 2018 và sẽ giảm phát để chuyển đổi dần sang sử dụng hóa đơn có mã của cq thuế. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi sớm hơn vẫn được hỗ trợ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới