Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:26
25.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp lại khổ vì sai sót của ngành thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp lại khổ vì sai sót của ngành thuế

Minh Tâm

Doanh nghiệp lại khổ vì sai sót của ngành thuế
Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Trong những ngày qua, nhiều doanh nghiệp ở TPHCM bất ngờ nhận được thông báo còn nộp thiếu tiền phạt chậm nộp thuế cách đây vài năm từ cơ quan chức năng, cho dù trong thực tế họ không hề thiếu nợ. Sai sót này của ngành thuế khó mà chấp nhận được khi mà trước đây chưa lâu, nhiều doanh nghiệp đã bị "bêu tên" oan vì nợ thuế do phần mềm bị trục trặc.

Phản ánh với TBKTSG Online, ông Nguyễn Thái Linh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Vi tính Liên Sơn, cho biết cách đây vài ngày, công ty ông nhận được thông báo của Cục Thuế TPHCM về việc phải nộp thêm hơn 710.000 đồng. Lý do là vì vẫn còn nộp thiếu tiền phạt chậm nộp thuế vào ngân sách nhà nước theo quyết định xử lý qua thanh tra, kiểm tra gia đoạn 1-1-2012 đến 30-9-2014.

“Chúng tôi té ngửa vì quyết định xử lý là từ năm 2012, 2013 và chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ này”, ông Linh nói.

Theo trình bày của ông Linh, cuối năm 2012 và đầu năm 2013, Liên Sơn nhận hai quyết định xử lý về thuế do kê khai dẫn đến thiếu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi cơ quan thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra. Đây là việc rất bình thường với bất kỳ doanh nghiệp nào bởi khi quyết toán thuế, cơ quan thuế sẽ không đồng ý một số khoản chi phí như tự kê khai của doanh nghiệp trước đó.

Cụ thể, đó là quyết định số 5616/QĐ-CT-KT4 ngày 26-12-2012 thông báo Liên Sơn bị truy thu thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với tổng số tiền 174,6 triệu đồng. Bên cạnh đó là số tiền phạt vi phạm hành chính hơn 43,9 triệu đồng (gồm phạt 10% số tiền kê khai thiếu và phạt chậm nộp do kê khai thiếu). Thời hạn để doanh nghiệp nộp là trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Tương tự, quyết định thứ hai số 3232/QĐ-CT-KT4 đề ngày 14-8-2013 truy thu hơn 91,1 triệu đồng do khai thiếu thuế và 17,5 triệu đồng tiền phạt.

Theo ông Linh, sau khi nhận được thông báo, Liên Sơn đã thực hiện đúng quyết định, nộp vào ngân sách các khoản tiền trên vào ngày 4-1-2013 và ngày 20-8-2013, đều trước thời hạn cuối cùng quy định.

Vậy nhưng, đến nay, sau ba năm, Liên Sơn lại nhận được thông báo vẫn còn nợ tiền phạt chậm nộp với cơ quan thuế vì tính thiếu số ngày chậm nộp. Trong đó, quyết định 5616 cho rằng doanh nghiệp còn thiếu 5 ngày tiền phạt chậm nộp và  quyết định 3234 cho rằng còn thiếu 6 ngày.

“Điều này quá vô lý. Chúng tôi đã đóng thuế trước cả thời hạn ghi trong quyết định xử lý mà giờ này vẫn bị phạt vì chậm nộp thuế. Vấn đề không phải là số tiền hơn 700.000 đồng kia, mà là chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm, cứ như mình cố tình gian lận, không có đạo đức doanh nghiệp vậy”, ông Linh chia sẻ.

Đáng nói, cán bộ một chi cục thuế thuộc Cục Thuế TPHCM nói với TBKTSG Online rằng Liên Sơn không phải là trường hợp duy nhất. Trong thời gian vừa qua, thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, cơ quan thuế đã và đang phát hành các thông báo tính thêm tiền chậm nộp của doanh nghiệp.

Theo vị cán bộ này, ở thời điểm ban hành quyết định xử lý thuế đối với doanh nghiệp, ngoài số tiền thuế truy thu vì khai thiếu, tiền phạt hành chính 10% của khoản khai thiếu, cơ quan thuế còn thông báo thêm một khoản gọi là phạt chậm nộp với cách tính là số ngày chậm nhân với lãi suất theo quy định (có giai đoạn là 0,05%, có giai đoạn là 0,07%/ngày).

Do ngành thuế không biết khi nào doanh nghiệp sẽ đóng khoản thuế bị truy thu này nên cơ quan thuế tính số ngày bị phạt chậm nộp là số ngày kể từ thời điểm đóng thuế thiếu (do kê khai sai) đến ngày ra biên bản thanh tra kiểm tra (ngày cơ quan thuế và doanh nghiệp cùng xác nhận về lỗi vi phạm).

Do vậy, doanh nghiệp đóng tiền thuế và tiền phạt sau thời điểm này, dù có trong thời hạn quy định của quyết định xử lý thuế, thì vẫn bị xem là thiếu từ ngày ra biên bản đến ngày thực nộp.

“Đây là lý do hiện tại cơ quan thuế đang phải ra thông báo thu thêm tiền phạt của nhiều doanh nghiệp theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ”, vị này nói.

Tuy nhiên, vị cán bộ này thừa nhận, đây là lỗi của cơ quan thuế, không phải của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Nộp thuế trước hạn vẫn… bị phạt nộp chậm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới