Thứ Ba, 16/07/2024, 16:44
30.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp không ngại việc Trung Quốc ngưng nhập đồ gỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp không ngại việc Trung Quốc ngưng nhập đồ gỗ

Ban Mai

Doanh nghiệp không ngại việc Trung Quốc ngưng nhập đồ gỗ
Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu dăm gỗ từ Việt Nam để sản xuất giấy và gỗ nhân nhân tạo. Ảnh: Ban Mai

(TBKTSG Online) – Việc Trung Quốc ngưng nhập khẩu gỗ từ Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch của ngành hàng này trong năm 2013. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng Trung Quốc ngưng nhập khẩu gỗ từ Việt Nam về lâu dài sẽ tốt hơn cho ngành gỗ trong nước.

>>Nhiều làng nghề gỗ lao đao vì Trung Quốc ngưng nhập hàng

Trao đổi vấn đề này với TBKTSG Online hôm 26-12, ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TPHCM (Hawa) cho biết, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2012 là do Trung Quốc nhập khẩu gỗ tự nhiên từ Lào được quá cảnh ở Việt Nam trước khi chuyển hàng sang Trung Quốc.

Hiện những nhà nhập khẩu Trung Quốc đã nhập khẩu trực tiếp từ Lào, không quá cảnh sang Việt Nam nên những doanh nghiệp trung gian của Việt Nam không nhận được những đơn hàng nhập khẩu gỗ tự nhiên có xuất xứ từ Lào.

Ngoài ra, các nhà nhập khẩu quốc tế đang ngày càng siết lại nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm gỗ nhập khẩu. Nên việc các sản phẩm gỗ tự nhiên của Lào không quá cảnh sang Việt Nam để xuất khẩu vào Trung Quốc sẽ là điều tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước khi đưa hàng vào thị trường khó tính như Mỹ, Nhật và EU.

Những sản phẩm gỗ được Trung Quốc nhập khẩu của Việt Nam chủ yếu xuất xứ từ gỗ tự nhiên bao gồm dăm gỗ (dùng để sản xuất giấy), nguyên liệu gỗ dùng để làm gỗ nhân tạo và gỗ pallet (dùng làm kệ hàng) và các sản phẩm bàn ghế được làm gỗ tự nhiên khác…

“Trong cơ cấu xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu gỗ thành phẩm có giá trị gia tăng cao chiếm tỷ lệ không lớn. Nên việc họ ngưng nhập khẩu gỗ từ Việt Nam sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngành gỗ trong nước”, ông Hạnh nói.

Ước kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 1 tỉ đô la Mỹ trong năm 2012.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố hôm 25-12, ước kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ trong tháng 12 đạt 477 triệu đô la Mỹ, đưa giá trị xuất khẩu của năm ước đạt gần 4,68 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các thị trường tiêu thụ lớn đều tăng trưởng mạnh như Mỹ tăng 27%, Trung Quốc tăng 11% so với năm ngoái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới