Thứ Ba, 25/06/2024, 21:34
26.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp khổ vì tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp khổ vì tỷ giá

Đồng đô la Mỹ trở nên khan hiếm khiến các doanh nghiệp nhập khẩu gặp khó – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Ba, bốn tháng trước nhiều doanh nghiệp xuất khẩu khốn khổ vì đồng đô la Mỹ mang về bị rẻ rúng. Nay lại đến lượt các nhà nhập khẩu đang lúng túng do khan hiếm đô la.

Mua theo giá tự do từ ngân hàng

Công ty Việt Tân là một doanh nghiệp tư nhân chuyên nhập khẩu trang thiết bị y tế. Công ty thường phải mua đô la Mỹ của ngân hàng để thanh toán tiền nhập hàng cho nhà cung cấp nước ngoài. Nhưng vài tuần nay, doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa do giá đô la mua của ngân hàng bỗng nhiên tăng vọt.

Ông Đinh Văn Hương, Giám đốc điều hành Công ty Việt Tân, bức xúc: “Ngân hàng họ niêm yết giá một đằng nhưng thực tế lại bán với giá một nẻo. Bằng thủ thuật nghiệp vụ lòng vòng, họ làm cho giá đô la bán cho chúng tôi cao hơn rất nhiều so với niêm yết, có khi chênh lệch tới một, hai ngàn đồng/đô la hoặc cao hơn nữa”.

Thủ thuật mà ông Hương đề cập là thay vì bán thẳng đô la theo đúng giá niêm yết, ngân hàng lại bắt doanh nghiệp chuyển đổi lòng vòng, mua euro theo tỷ giá do ngân hàng tự ấn định rồi mới chuyển đổi qua đô la. Kết quả là trên giấy tờ, ngân hàng vẫn ghi bán đô la đúng giá niêm yết nhưng thực chất giá đã bị đẩy lên rất cao, thậm chí tương đương với giá ngoài thị trường tự do.

Cầm một xấp hóa đơn mua đô la từ một ngân hàng khá nổi tiếng trong nước, ông Hương chỉ ra cụ thể từng giao dịch mà theo ông, đã làm cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa như công ty ông phải gánh chịu thêm những chi phí không đáng có.

Ví dụ, ngày 12-6, để có 8.943 đô la Mỹ, công ty của ông đã phải bỏ ra 160.984.000 đồng mua chuyển đổi 5.770 euro. Tính ra, công ty đã phải mua đô la theo giá cao hơn giá niêm yết 1.542 đồng/đô la Mỹ (giá niêm yết 16.458 đồng/đô la Mỹ), tức tổng cộng thiệt hại hơn 13.790.000 đồng. Tương tự, trong giao dịch ngày 10-6, mức chênh lệch này là 1.300 đồng/đô la Mỹ; ngày 18-6: 2.943 đồng/đô la Mỹ…

Biết là bị mất thêm tiền nhưng không còn cách nào khác, để kịp thanh toán cho nhà cung cấp công ty của ông Hương vẫn phải mua đô la của ngân hàng với giá cao. Chi phí phát sinh này đã khiến cho các hợp đồng cung cấp hàng hóa theo kết quả đấu thầu mà công ty đã ký trước đây lỗ nặng. “Không chỉ chúng tôi mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực trang thiết bị y tế cũng lỗ. Càng trúng đấu thầu nhiều, càng lỗ nhiều” – ông Hương phát biểu.

Bà Phạm Thị Kiều Anh, Giám đốc Công ty Thiên Long Ẩn, một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu đồ dùng nhà bếp, ăn uống cho khách sạn, nhà hàng thì cho biết đang bị kẹt bởi một số hợp đồng thỏa thuận thanh toán bằng đồng tiền của nước nhà cung cấp. “Kẹt ở chỗ đồng đô Mỹ đang rất mất giá so với đồng tiền của hầu hết các nước trên thế giới trong khi quy đổi ở các ngân hàng Việt Nam đô la lại được tính giá rất cao. Ví dụ, tỷ giá giữa đồng đô và euro trên thế giới hiện chỉ khoảng 1,55-1,59 đô la Mỹ/euro trong khi chúng tôi phải mua đô la theo tỷ giá 1,77-1,78 đô la Mỹ/euro”.

Bán cho ngân hàng theo giá niêm yết

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho rằng một số doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu cũng bị vạ lây từ cách làm ăn mập mờ, thiếu rõ ràng của các ngân hàng. Đây là những doanh nghiệp thu được ngoại tệ từ xuất khẩu và cần bán.

Tuy nhiên, ngân hàng lại đề nghị mua theo tỷ giá niêm yết, một số doanh nghiệp tưởng như trước đây nên đã bán mà không hề thắc mắc, thêm bớt. “Tôi may mắn không bị hố nhờ một cuộc tán gẫu rất tình cờ với bạn bè. Tức là có thể bán theo tỷ giá thỏa thuận, thay vì theo tỷ giá niêm yết như trước đây. Thế nhưng, tôi biết có những bạn bè của tôi đã bị mất tiền một cách oan ức” – ông Điền Quang Hiệp, Giám đốc Công ty Minh Phát 2, một doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ, cho biết.

Trước tình hình khó khăn về ngoại tệ, một số nhà nhập khẩu đã liên kết với nhà xuất khẩu để tìm nguồn hỗ trợ với mục đích mua được với giá phải chăng. Tuy nhiên, theo ông Đinh Văn Hương, ngay cả khi mua được đô la của ai đó với giá rẻ, ví dụ của doanh nghiệp xuất khẩu, thì doanh nghiệp cũng bị lệ thuộc rất lớn vào ngân hàng vì tất cả mọi thanh toán quốc tế đều phải thông qua cơ chế này. Nói cụ thể, phải bán ngoại tệ đó cho ngân hàng với giá rẻ (niêm yết) và ngân hàng sẽ bán lại với giá cao (giá thị trường tự do).

Ông Hương kể, mới đây ông vào một ngân hàng nọ hỏi về đô la. Nhân viên bảo nếu cần mua thì ở đây sẽ bán cho với giá 19.400 đồng/đô la Mỹ. Ông hỏi lại: “Tôi bán ngân hàng thu vào bao nhiêu?”. Nhân viên trả lời chỉ mua với giá 16.620 đồng/đô la Mỹ. Ông nèo trả cao hơn nữa nhưng cô nhân viên nhất định lắc đầu.

Bà Phạm Thị Kiều Anh cũng kể nhân viên của một công ty nọ nhận 8.000 đô la Mỹ lương từ nước ngoài gửi về đã bị ngân hàng trả bằng tiền Việt theo tỷ giá 16.200 đồng/đô la Mỹ trong khi giá thị trường tự do vào thời điểm đó là trên 19.000 đồng/đô la Mỹ.

Không nên cho vào một rọ

“Giả sử một đô la ngân hàng hưởng chênh lệch 2.000 đồng thì 1 triệu đô la họ đã hưởng lợi 200 triệu đồng trong khi các doanh nghiệp khác thì khốn đốn. Đó là điều không thể chấp nhận được!” – ông Điền Quang Hiệp bức xúc.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Công ty Sadaco lại cho rằng vấn đề cần xem xét là vì sao để xảy ra tình trạng khan hiếm ngoại tệ đột ngột nói trên, chứ không phải là ở chỗ các ngân hàng vì xét cho cùng họ hoạt động theo quy luật cung, cầu của thị trường. “Tất cả đều do khan hiếm mà ra. Cái gì đã tạo ra sự khan hiếm căng thẳng như vậy?”.

Một số doanh nghiệp cho rằng nếu ngoại tệ khan hiếm là nhằm hạn chế nhập khẩu, khắc phục thâm hụt thương mại thì cần phải phân biệt từng loại hàng nhập khẩu để có chính sách tương ứng, loại nào cần hạn chế, loại nào vẫn khuyến khích. Ví dụ nhập khẩu cho tiêu dùng, nhập khẩu cho sản xuất… “Nếu tất cả đều vào một rọ hạn chế thì tôi e rằng sẽ có tác dụng ngược lại. Đồng đô la khan hiếm dẫn đến chi phí nhập khẩu đội lên, từ đó sẽ làm cho sản xuất đình trệ, giá cả hàng hóa sản xuất tăng theo” – ông Điền Quang Hiệp phát biểu.

Thực tế, mấy tuần qua do giá đô la tăng cao nên một số mặt hàng trên thị trường đã được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng. Tại một số cửa hàng điện máy, linh kiện điện tử ở TPHCM, tỷ giá quy đổi áp dụng cho khách mua hàng ở đây có ngày lên tới trên 19.000 đồng trong khi giá công bố của Ngân hàng Nhà nước chỉ trên 16.500 đồng/đô la Mỹ. Như vậy, người tiêu dùng đã chịu thiệt 2.500 đồng/đô la Mỹ.

NGUYÊN TẤN

Doanh nghiệp du lịch gặp khó

Sự khan hiếm và tăng giá của đồng đô la Mỹ trong vài tuần gần đây đã làm các doanh nghiệp kinh doanh mảng du lịch nước ngoài lao đao.

“Có mấy hợp đồng, lúc ký kết thì giá một đô la Mỹ chỉ là 16.200 đồng. Đến khi thanh lý hợp đồng thì giá đô la Mỹ ở ngân hàng là 16.550 đồng nhưng họ từ chối bán ngoại tệ. Vì thế, chúng tôi phải mua ở thị trường tự do với giá 19.400 đồng/đô la Mỹ”, ông Trần Xuân Hùng, Giám đốc Công ty Truyền thông và Du lịch ViKing nói với TBKTSG hôm 19-6.

Với việc phải chịu thêm khoản chênh lệch do mua đô la Mỹ trên thị trường tự do thì hợp đồng trị giá 30.000 đô la Mỹ cho 100 khách đi Campuchia của Viking đã mất khoảng 90 triệu đồng.

Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ, ông Nguyễn Thế Khải, thì dùng từ “choáng váng” khi nói về chuyện thanh lý các hợp đồng tính bằng đô la Mỹ của công ty. Hoàn Mỹ đang phải thanh lý năm hợp đồng, trong đó bốn hợp đồng đầu có giá lúc ký kết là 16.100 đồng/đô la Mỹ, hợp đồng còn lại được ký với giá 17.100 đồng/đô la Mỹ.

Bốn hợp đồng đầu mức thiệt hại không lớn vì chỉ phải thanh toán 20% (phần còn lại), trong khi hợp đồng cuối có giá trị đến một tỉ đồng, mà lại phải thanh toán đến 50%. “Lỗ là chuyện đương nhiên nhưng vấn đề đau đầu lại là không mua được đô la Mỹ để thanh toán”, ông Khải nói vào thứ Sáu tuần trước (20-6).

Hiện một số công ty đã xoay sở bằng cách bán tour trực tiếp bằng ngoại tệ, hoặc yêu cầu khách trả tiền đồng theo tỷ giá trên thị trường tự do, hoặc theo tỷ giá của ngân hàng rồi cộng thêm phí.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới