Thứ Ba, 21/05/2024, 08:30
33 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp khách sạn TPHCM càng thêm gian nan trong quý 4

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Doanh nghiệp kinh doanh khách sạn tại TPHCM đã đối mặt với ba quý đầu năm đầy khó khăn nhưng theo dự báo của một công ty nghiên cứu thị trường thì quý 4 sắp tới sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều.

Lý do được đưa ra là vào thời điểm đó, khách quốc tế vẫn chưa thể quay lại, khách trong nước chưa nhiều nhưng nguồn cung lại tăng lên do những khách sạn từng phục vụ cho lực lượng y, bác sĩ ở những địa phương khác đến hỗ trợ TPHCM chống dịch quay lại thị trường.

Thêm vào đó còn là do nhu cầu về cách ly y tế giảm, khách là nhân viên của các công ty đi làm theo kiểu “1 cung đường 2 điểm đến” cũng không còn…

Trong ảnh là nhân viên Khách sạn 5 sao Caravelle đi tour tham quan Cần Giờ, tour do ban lãnh đạo khách sạn tặng cho nhân viên làm việc trong thời gian giãn cách để phục vụ khách hàng là nhân viên y tế và khách từ các công ty làm việc theo mô hình “1 cung đường 2 điểm đến”. Trong quý 3 vừa qua, nhiều khách sạn tại TPHCM có công suất phòng tương đối cao nhờ lượng khách này. Ảnh: Đào Loan

Công suất phòng tăng trong cao điểm giãn cách xã hội

Quý 3 vừa qua là thời điểm TPHCM thắt chặt giãn cách xã hội để ngăn dịch Covid-19 nhưng công suất phòng bình quân của hệ thống khách sạn từ 3-5 sao lại tăng. Phần lớn các khách sạn đang mở cửa tại TPHCM thuộc phân khúc này.

Theo số liệu của Công ty Savills Việt Nam, trong khi nguồn cung và giá phòng đều giảm thì công suất phòng bình quân lại tăng.

TPHCM có khoảng 10.400 phòng khách sạn 3-5 sao, giảm 22% so với quý 2 và 27% so với cùng kỳ năm ngoái; giá thuê phòng bình quân 49 đô la Mỹ/phòng/đêm, giảm 29% so với quý 2, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, công suất phòng bình quân lại đạt đến 55%, tăng 38 điểm phần trăm so với quý 2 và nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì tăng đến 43 điểm phần trăm.

Theo Savills Việt Nam, tuy nhu cầu cách ly y tế giảm trong thời điểm vừa qua nhưng khối khách sạn 3-5 sao tại TPHCM lại được hưởng lợi từ những biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất trong giai đoạn giãn cách, nhiều doanh nghiệp đã phải thuê phòng khách san cho nhân viên ở để làm việc theo mô hình “1 cung đường, 2 điểm đến” làm cho công suất phòng bình quân đạt 55%.

Trao đổi với KTSG Online, một doanh nhân trong ngành này cho biết, tuy phải giảm giá khá nhiều cho khách doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp nước ngoài thuê phòng dài hạn nhưng đây là nguồn khách cực kỳ quan trọng và gần như là duy nhất giúp khách sạn duy trì hoạt động trong thời gian qua.

Vào Chủ nhật vừa qua, Khách sạn 5 sao Caravelle Saigon thậm chí còn tặng tour đến Cần Giờ bằng đường sông cho hàng chục nhân viên đã ở lại khách sạn làm việc trong thời gian TPHCM giãn cách để phục vụ cho các y, bác sĩ tham gia chống dịch và những khách hàng “1 cung đường 2 điểm đến”.

“Mỗi ngày, chúng ta đã nấu 3.600 suất ăn phục vụ các y, bác sĩ tuyến đầu, ngoài ra còn có nhiều khách hàng khác. Tôi cảm ơn vì các bạn đã làm việc chăm chỉ trong thời gian qua”, ông Jean Philippe Lovotti, Tổng quản lý Khách sạn Caravelle Saigon nói sau khi kết thúc tour khuyến thưởng.

Áp lực thừa cung tăng cao hơn trong quý 4

Theo Kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn Covid-19 đến năm 2022, ngành du lịch sẽ trải qua 3 giai đoạn phục hồi.

Giai đoạn 1 trong tháng 10 này là thời điểm để mở hoạt động du lịch nội vùng tại các vùng xanh của thành phố. Giai đoạn 2 từ tháng 11 đến ngày 31-12 tới, thành phố sẽ mở rộng du lịch nội thành và liên tỉnh, chủ yếu sẽ chỉ mở du lịch ở các vùng xanh.

Đến giai đoạn 3 vào năm 2022, TPHCM sẽ mở rộng hoạt động du lịch nội vùng, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và các quốc gia.

Dựa trên kế hoạch này, nhiều ý kiến cho rằng, tuy đã phải đối mặt với 3 quý đầu năm đầy khó khăn nhưng mảng khách sạn của TPHCM sẽ vẫn chưa “dễ thở” hơn trong quý 4 tới, thậm chí còn gặp nhiều áp lực hơn.

Lý do là khách quốc tế, lượng khách chính của hệ thống khách sạn thành phố vẫn chưa thể trở lại còn khách nội địa, nếu thu hút được thì cũng không nhiều để có thể lấp đầy khoảng trống này.

Trong khi đó, nguồn cung khách sạn sẽ nhiều hơn do những nơi cung cấp chỗ ở cho lực lượng y tế quay lại thị trường sau khi lực lượng này rút khỏi TPHCM.

Số phòng phục vụ cho nhân viên các doanh nghiệp làm việc theo mô hình “1 cung đường 2 điểm đến” cũng giảm mạnh vì nhiều công ty đã trở lại làm việc theo kiểu bình thường khi thành phố hết giãn cách.

Savills Việt Nam cũng có nhận định tương tự, cho rằng áp lực nguồn cung của khối khách sạn 3-5 sao sẽ tăng lên trong quý 4 tới do 30 khách sạn phục vụ lực lượng y, bác sĩ phòng chống dịch sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Ở các khách sạn khác, tình hình hoạt động có thể bị ảnh hưởng bởi các doanh nghiệp giảm nhu cầu đặt phòng khách sạn lưu trú.

Tuy nhiên, một thông tin khá tích cực với mảng kinh doanh này là chính quyền TPHCM đã cho phép nhà hàng được phục vụ tại chỗ. Điều này sẽ giúp các khách sạn có thêm nguồn thu từ mảng ẩm thực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới