Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:34
29.5 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp kêu vì quy định mới thuế xuất khẩu vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp kêu vì quy định mới thuế xuất khẩu vàng

Thanh Thương

Theo Hiệp hội kinh doanh vàng, áp thuế mới cũng khó ngăn chặn xuất nữ trang thô. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo đại diện của Hiệp hội kinh doanh vàng và các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, việc áp thuế mới cho xuất khẩu vàng gây khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời cũng không ngăn được dòng chảy xuất khẩu nữ trang thô.

Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng cho biết cơ quan này đã gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính vào ngày 26-7 vừa qua về việc không nên áp dụng thuế suất 10% cho các loại vàng nữ trang có hàm lượng vàng từ 80% trở lên như đề nghị của Ngân hàng nhà nước.

Hiện tại, thông tư 184 của Bộ Tài chính quy định về thuế xuất khẩu vàng, vàng nguyên liệu có hàm lượng dưới 99,99%, vàng trang sức và mỹ nghệ với trọng lượng trên 1 ounce và có hàm lượng vàng trên 99% phải chịu thuế suất xuất khẩu là 10%, các loại khác được hưởng mức thuế 0%.

Theo ông Bảng, việc hạ hàm lượng tính thuế xuất khẩu vàng hiện đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nữ trang lớn lo ngại. Vì bản thân họ đang xuất khẩu các sản phẩm nữ trang tinh xảo, có hàm lượng vàng từ 80% đến 99%, có gắn đá quý. Những sản phẩm này không phải nữ trang thô, nếu chịu thuế đến mức 10% thì hoàn toàn doanh nghiệp không có lãi.

Theo bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ), nếu có quy định trên thì doanh nghiệp sẽ không xuất các loại nữ trang có hàm lượng vàng như trên nữa. Như vậy một mặt gây ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp, mặt khác cũng khiến nguồn ngoại tệ thu về bị hạn chế. Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, việc áp thuế này sẽ khiến nguồn doanh thu từ nữ trang sụt giảm khoảng 7%, đồng thời kế hoạch khai thác các thị trường trong kế hoạch năm nay như Dubai, Ấn Độ cũng sẽ phải dừng lại vì các khách hàng này chủ yếu đặt hàng các loại vàng có hàm lượng 96%.

Thêm vào đó, bà Chi của SBJ cũng cho rằng việc ngăn chặn việc xuất khẩu nữ trang thô bằng việc áp thuế cũng sẽ khó thành công vì khi có mức chênh lệch lớn, các công ty cũng sẽ pha tạp chất để hạ tuổi vàng xuống dưới 80% và xuất đi. Bên đối tác mua vàng để nấu lại nên hàm lượng vàng bao nhiêu họ đều có thể chấp nhận. Việc pha tạp chất thường là bạc, chì…cũng sẽ phải nhập từ các nước, vì vậy, gián tiếp sẽ làm tăng chi phí, và ảnh hưởng đến tình hình ngoại tệ.

Ông Bảng cũng cho rằng nếu Bộ Tài chính muốn tiếp tục hạ hàm lượng vàng để tính thuế xuất khẩu thì doanh nghiệp lại tiếp tục hạ hàm lượng vàng để tránh thuế. Điều này theo ông Bảng là chỉ gây ra sự “lờn thuốc” với doanh nghiệp và cũng sẽ không giải quyết được mong muốn của cơ quan quản lý là ngăn xuất nữ trang thô. Vì vậy, theo ông Bảng, điều cần thực hiện chính là giữ nguyên mức thuế đã quy định tại thông tư 184 và cân nhắc việc nên chăng cho phép doanh nghiệp được xuất nhập theo nhu cầu, chỉ khi ảnh hưởng đến lợi ích chung của nền kinh tế thì mới dùng biện pháp ngăn chặn. Việc áp thuế ở mức vừa phải cũng nên làm để tăng thu ngân sách. Vì hiện tại việc xuất khẩu vàng có thể mang về lợi nhuận không nhỏ cho doanh nghiệp và nguồn ngoại tệ đáng kể cho đất nước.

Phó giám đốc một doanh nghiệp vàng lớn cũng cho rằng hiện tại khi doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do lạm phát và chi phí vốn tăng, thì những quy định nàyđang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất nữ trang và gián tiếp đến người lao động đang làm việc trong lĩnh vực.

Về phía Bộ Tài chính, đại diện Vụ chính sách thuế cho biết hiện cơ quan này đang nghiên cứu và lắng nghe ý kiến các bên chứ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới