Thứ Năm, 20/06/2024, 22:39
30 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp học cách vượt khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp học cách vượt khó

Nhiều doanh nghiệp nghe các diễn giả tại cuộc hội thảo sáng 2-4 – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia, nhà quản lý sáng ngày 2-4 đã có cuộc họp hiến kế cho doanh nghiệp tại TPHCM trong việc vượt qua khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu hiện nay và cách phòng chống những rủi ro, lừa đảo trong kinh doanh đang gia tăng.

Vượt khó và tạo cơ hội

Hơn 200 doanh nghiệp tham dự hội thảo “Giải pháp vượt qua suy thoái và phòng chống rủi ro, lừa đảo trong kinh doanh” do báo Người Lao động cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Hợp tác xã, Doanh nghiệp vừa và nhỏ miền Nam tổ chức sáng 2-4 để nghe các chuyên gia kinh tế cung cấp những thông tin, dự báo về tình hình kinh tế cũng như những biện pháp vượt khó trong tình hình hiện nay.

Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh, khủng hoảng kinh tế hiện nay đang tác động đến hầu hết các doanh nghiệp, nhất là trong những lĩnh vực công nghiệp ô tô, điện tử, may mặc, đồ gỗ… vì những doanh nghiệp ngành này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp trong ngành hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, ông Doanh gợi ý các doanh nghiệp đừng theo đuổi các dự án quy mô lớn, đòi hỏi nhiều thời gian mà nên tập trung vào “Đánh nhỏ thắng nhỏ – Đánh chắc thắng chắc”; và mỗi doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp hơn trong tình hình hiện nay.

Cùng quan điểm với ông Doanh, giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh, Tổng giám đốc Tổ hợp giáo dục và đào tạo Stellar Management, cho rằng doanh nghiệp và nhà đầu tư phải áp dụng triệt để việc cắt giảm chi phí, kể cả việc cắt giảm quản lý và lao động. Bên cạnh đó, đưa các mảng kinh doanh ít lợi nhuận ra khỏi danh mục kinh doanh.

Ông Vinh lưu ý, giảm biên chế nhưng doanh nghiệp cần tăng lương hay phúc lợi cho một số người giỏi còn lại để khuyến khích họ tăng năng suất, gánh vác thêm trách nhiệm và công việc, làm thêm giờ… Tình hình khó khăn cũng là lúc doanh nghiệp có cơ hội để tinh giản số lao động, sắp xếp lại nhân sự, bảo toàn vốn, điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh.

Trong khi đó, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, nhận định rằng nếu các doanh nghiệp có chiến lược đầu tư cho việc kinh doanh của mình thì thời điểm khó khăn này lại tạo cơ hội lớn vì chi phí thấp do thiết bị, công nghệ được chào với giá thấp hơn.

Bên cạnh đó, trong thời điểm này, kinh phí đầu tư cho lực lượng lao động và giá nhân công cũng dễ hơn. Mặt khác, lãi suất vốn vay ngân hàng hiện nay thấp; đối với những trường hợp được vay vốn theo chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ thì lãi vay càng thấp hơn nữa.

Ông Nghĩa dẫn chứng trường hợp của Viettel vượt khó vào thời điểm khủng hoảng tài chính khu vực châu Á năm 1997. Khi đó, Viettel vốn chỉ có 55 tỉ đồng và đã quyết định đầu tư công nghệ trả chậm, giờ đây nguồn vốn của Viettel đã vượt 5.000 tỉ đồng.

Cảnh giác rủi ro và lừa đảo tăng cao

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa (thứ hai từ trái sang), Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, đang trao đổi với phóng viên bên lề cuộc hội thảo – Ảnh: Quốc Hùng

Theo các diễn giả tại hội thảo, một hệ lụy khác của cuộc khủng hoảng tài chính là nó làm gia tăng rủi ro và xuất hiện tình trạng lừa đảo trong sản xuất, kinh doanh. Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cảnh báo hiện nay có nhiều nhóm người đang tìm cách lừa đảo doanh nghiệp bằng hình thức cho vay vốn.

Là người giám sát tài chính quốc gia, ông Nghĩa cho biết đã tiếp nhận được khoảng 2.000 vụ hồ sơ cho vay lừa đảo. Những bọn lừa đảo này tự xưng có nguồn vốn từ các nước dầu mỏ, nguồn vốn của một nhóm người ở Nga, nguồn vốn từ Bộ Tài chính Việt Nam cho vay bí mật… Qua điều tra, ông Nghĩa khẳng định tất cả những người này là lừa đảo.

Ông khuyên doanh nghiệp không nên mất nhiều công sức và thời gian cho việc tiếp đón và chiêu đãi những nhóm người này, vì kết quả không đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà nguy cơ thiệt hại rất cao.

Vừa qua, có một nhóm người xưng là một tập đoàn lớn của Singapore có vốn đầu tư 300 triệu đô la Mỹ muốn vào hợp tác làm ăn với Việt Nam, thông qua các quỹ. Thế nhưng, sau khi điều tra, phía Singapore xác nhận không có tập đoàn này. “Trong tình hình khó khăn hiện nay, tìm một tập đoàn chịu bỏ vốn 50 triệu đô la Mỹ để hợp tác với các doanh nghiệp trong nước đã khó, huống chi là đến 300 triệu đô la Mỹ”, ông Nghĩa nói với phóng viên bên lề.

Trong khi đó, tiến sĩ luật Phạm Văn Chắt, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, nói rằng trong các năm gần đây, các hành vi lừa đảo phổ biến từ các tổ chức, cá nhân đến từ nước ngoài đều đánh vào lòng tham của doanh nghiệp, đánh tráo hàng khi giao, thanh toán đơn giản khi mua hàng, giao dịch bằng thư điện tử và khai thác sự kém hiểu biết về luật quốc tế.

Đánh vào lòng tham của doanh nghiệp là dạng phổ biến nhất. Lợi dụng việc một số lớn doanh nghiệp thiếu thông tin về thị trường, giá cả và pháp luật, doanh nghiệp nước ngoài chào bán hàng giá rẻ nhằm kích thích sự hám lời của một số doanh nghiệp.

Ông Chắt đưa ra ví dụ, trong khi phân bón nhập khẩu từ Ukraine là trên 235 đô la Mỹ/tấn thì có không ít doanh nghiệp vẫn nhận được giá chào 110 đô la Mỹ/tấn từ những công ty ở Mỹ nhưng với phương thức thanh toán hết sức ngặt nghèo. Khi trả tiền xong chưa nhận được phân bón và khi tìm người bán thì không thấy nữa. Tương tự như vậy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn nhận được những bản chào bán đường, xi măng, sắt thép giá rẻ.

Theo ông Chắt, thông thường đối với dạng lừa đảo trên, công ty nước ngoài sẽ cấu kết với các hãng tàu “ma” để lập chứng từ giao hàng giả và thu tiền.

Từ thực tế trên, ông Chắt đề xuất một số biện pháp để các doanh nghiệp tham khảo vận dụng trong kinh doanh là nâng cao hiểu biết về pháp luật và trình độ ngoại ngữ, nắm bắt thông tin về thị trường và đối tác. Mặt khác, doanh nghiệp cũng không vì mục tiêu lợi nhuận mà quên đề phòng, cũng như phải nghiên cứu và vận dụng các phương pháp thanh toán quốc tế.

Theo các diễn giả, doanh nghiệp khi ký hợp đồng, phải tự tin ở mình và thận trọng, kỹ lưỡng trước các đối tác lớn. Đừng e dè mình là doanh nghiệp nhỏ mà bỏ qua các bước thẩm định đối tác cũng như các yêu cầu của pháp luật. Nhất là các hợp đồng thương mại và đối tác có quan hệ nước ngoài.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới