Thứ Hai, 17/06/2024, 07:32
27.8 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp, Hải quan quen dần với hệ thống VNACCS/VCIS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp, Hải quan quen dần với hệ thống VNACCS/VCIS

Chí Thịnh

Doanh nghiệp, Hải quan quen dần với hệ thống VNACCS/VCIS
Khai trương hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS tại Đà Nẵng Ảnh:Tổng cục Hải quan

(TBKTSG Online) – Trong buổi giao lưu trực tuyến do Cục Hải quan TPHCM tổ chức sáng nay, một số doanh nghiệp đã thắc mắc về việc hệ thống thông quan thì “chạy nhanh” nhưng doanh nghiệp vẫn bị chậm thông quan do vướng mắc thủ tục hành chính và do đường truyền Internet…

Tuy nhiên nhìn chung sau một thời gian, công chức Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp đã làm quen và sử dụng tốt hệ thống VNACCS/VCIS.

Sáng 19-9-2014, Cục Hải quan TPHCM tổ chức giao lưu trực tuyến về hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS. Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về thủ tục, các vướng mắc gặp phải trong quá trình thông quan tự động bằng hệ thống VNACCS/VCIS.

Trong buổi giao lưu trực tuyến, phần đông doanh nghiệp hỏi về thủ tục thông quan, kiểm hoá, các quy định về thuế xuất nhập khẩu…

Một số doanh nghiệp bị rơi vào tình huống đã nộp thuế xuất nhập khẩu đầy đủ cho ngân hàng nhưng do thông tin nộp thuế của doanh nghiệp không được cập nhật, hoặc không được cập nhật kịp thời vào Cổng thông tin điện tử của hải quan nên dẫn đến chuyện doanh nghiệp bị chậm thông quan. Trên thực tế là doanh nghiệp đã hoàn tất việc nộp thuế nhưng do thông tin chưa về đến các chi cục hải quan nên doanh nghiệp vẫn bị coi là chưa đủ điều kiện để được thông quan.

Trong buổi hội thảo, một số doanh nghiệp hỏi về quy định phân luồng hàng hoá khi chuyển sang áp dụng hệ thống thông quan tự động. Như trường hợp công ty SX & TM Thép không rỉ Thái Thuận hỏi về việc phân luồng đối với hàng nhập khẩu của công ty là hàng hoá thuộc diện kiểm tra chuyên ngành.

Bà Nguyễn Thị Bông, Phó Chi Cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 trả lời: Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 đang áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS thông quan tự động hàng hóa. Việc phân luồng là do hệ thống quản lý rủi ro chỉ dẫn và hệ thống trực tiếp phân luồng tờ khai. Mặt hàng thép do doanh nghiệp nhập khẩu là những mặt hàng phải chịu sự kiểm tra cơ quan quản lý chuyên ngành. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn có thể được phân luồng xanh, vàng nếu doanh nghiệp đủ điều kiện chứng minh việc áp mã số là phù hợp với quy định hiện hành.

Một doanh nghiệp khác thắc mắc về việc tờ khai luồng xanh đã thông quan trên hệ thống lại phải xuất trình hồ sơ để Hải quan cửa khẩu kiểm tra; điều này khiến cho thời gian thông quan kéo dài hơn. Ông Nguyễn Đức Khánh, Phó Chi Cục Trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã trả lời: Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan thì tờ khai VNACCS/VCIS được phân luồng xanh, đã được hệ thống quyết định "thông quan" thì doanh nghiệp đến trực tiếp Đội Giám sát kho, bãi để nhận hàng hóa, không phải xuất trình hồ sơ hải quan tại Đội Thủ tục hàng hóa.

Trong trường hợp tờ khai đã được phân luồng xanh, doanh nghiệp đã nộp thuế nhựng hệ thống chưa cập nhật kịp thời thông tin nộp thuế thì doanh nghiệp có thể đến Đội Thủ tục hàng hóa để xuất trình chứng từ nộp thuế cho công chức kiểm tra cập nhật vào hệ thống, xác nhận thông quan cho tờ khai hải quan.

Cục Hải quan TPHCM cũng cho biết thêm là đã có báo cáo với Tổng cục Hải quan về việc nâng cấp hệ thống đường truyền kết nối giữa Ngân hàng-Kho bạc-Tổng cục Hải quan nhằm cập nhật kịp thời nghĩa vụ nộp thuế của tờ khai hải quan; giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan.

Bà Nguyễn Thu Hương, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS từ đầu tháng 6-2014; đến nay đã triển khai thành công hệ thống VNACCS/VCIS tại 12/12 Chi cục hải quan trực thuộc; hệ thống VNACCS/VCIS đã thông quan gần 600 ngàn tờ khai, với kim ngạch trên 20 tỉ đô la Mỹ.

Bà Hương cũng cho biết thêm, trong thời gian đầu thực hiện thông quan điện tử, cả Hải quan và doanh nghiệp đều bỡ ngỡ và gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, đến nay về cơ bản hệ thống VNACCS/VCIS đã hoạt động ổn định, công chức Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp đã làm quen và sử dụng tốt hệ thống VNACCS/VCIS.

Mời đọc thêm

TPHCM áp dụng thông quan tự động từ 19-5

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới