Thứ Năm, 25/07/2024, 13:57
32 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp gặp khó vì thiếu hướng dẫn viên có thẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp gặp khó vì thiếu hướng dẫn viên có thẻ

Đào Loan

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế (bìa phải) đang hướng dẫn khách tại di sản thế giới Mỹ Sơn. Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Nhiều công ty lữ hành quốc tế, đặc biệt là những công ty có các mảng thị trường khách nói tiếng Đức, tiếng Hoa, tiếng Nhật… đang lo lắng vì nhiều hướng dẫn viên chưa được đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế do chưa đáp ứng đủ những yêu cầu mới của Luật Du lịch.

Một số công ty lữ hành vẫn đang cho những hướng dẫn viên chưa được đổi thẻ hướng dẫn du khách nước ngoài nhưng lúc nào cũng lo lắng là có thể bị thanh tra phát hiện, phạt và bắt dừng tour. Tuy nhiên, theo các công ty này thì khó để có lựa chọn khác vì hướng dẫn viên những ngôn ngữ nêu trên vốn rất thiếu, nên nếu chỉ dùng những hướng dẫn viên được đổi thẻ mới thì lại càng khó khăn.

“Hướng dẫn viên của chúng tôi đã bị ‘hỏi thăm’ ở Huế. Tình hình đang rất căng thẳng nhưng chưa biết tính sao. Thị trường Đức vốn rất thiếu hướng dẫn viên nay lại càng thiếu. Nếu sau này bị phạt quá thì có thể phải dừng nhận khách” giám đốc một công ty lữ hành tại TPHCM, chuyên về thị trường Đức nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Theo vị giám đốc này, với những thị trường đặc thù như Đức thì nên nới lỏng hơn trong quy định cấp thẻ vì rất nhiều hướng dẫn viên tiếng Đức là người lớn tuổi, từng đi lao động ở Đức rồi trở về học thêm nghiệp vụ hướng dẫn du lịch để làm việc. Nếu được chấp nhận của cơ quan quản lý thì công ty có thể đứng ra bảo lãnh thậm chí nhờ đối tác quốc tế đã gửi khách sang chứng nhận chất lượng hướng dẫn viên để những người này được đổi thẻ.

“Thực tế là rất khó để những người khá cao tuổi học xong chương trình đại học. Những người này đã có chuyên môn, kinh nghiệm. Chất lượng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp nên chúng tôi không thể lơ là mà bảo lãnh sai. Cách này có thể giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay”, bà nói.

Phó giám đốc một công ty du lịch lớn khác có 55 hướng dẫn viên chính thức và nhiều cộng tác viên cũng đang trong tình trạng lo lắng vì có đến 10 hướng dẫn viên ngoại ngữ hiếm và một số cộng tác viên gặp khó tương tự.

“Chúng tôi vẫn phải sử dụng vì nếu không sẽ thiếu, cũng may là chưa bị phạt. Hiện công ty chưa biết giải quyết như thế nào”, ông nói.

Việc đổi thẻ được thực hiện theo Luật Du lịch. Theo đó hướng dẫn viên quốc tế phải đổi từ thẻ giấy sang thẻ từ, còn hướng dẫn viên nội địa cũng sẽ nhận thẻ do cơ quan quản lý nhà nước cấp thay vì chỉ có thẻ của công ty du lịch cấp như hiện nay. Thẻ có giá trị sử dụng trong vòng 3 năm. Mỗi thẻ có mã số để quản lý trên toàn quốc.

Đáng lẽ việc đổi thẻ phải được thực hiện từ giữa cuối năm trước nhưng nhiều hướng dẫn viên không thể đổi sang thẻ mới do chưa có bằng tốt nghiệp đại học theo quy định của Luật Du lịch dù những người này đã có bằng cao đẳng chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch và tốt nghiệp ngoại ngữ do trường Cao đẳng Sư phạm cấp. Vấn đề bằng đại học lại càng khó hơn cho các hướng dẫn viên sử dụng ngoại ngữ ít phổ biến như Đức, Ý, Nhật, Hoa, Nga, Hàn… Vì thế, tổng cục Du lịch đã nhiều lần gia hạn việc thay đổi và đến cuối năm ngoái thì chấm dứt gia hạn.

TPHCM, trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước là nơi có nhiều hướng dẫn viên không được đổi thẻ vì chưa đáp ứng yêu cầu.

Ông Nguyễn Đức Chí, Phó phòng Lữ hành, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, cho biết chỉ có hơn 1.200 trong tổng số 1.680 hướng dẫn viên du lịch quốc tế tại TPHCM được đổi thẻ.

Mới đây, Tổng cục du lịch đã yêu cầu các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trên toàn quốc báo cáo về tình hình cấp, đổi thẻ mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới