Thứ Hai, 24/06/2024, 13:19
25 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp FDI tiếp tục than về thủ tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp FDI tiếp tục than về thủ tục

Lãnh đạo các bộ, ngành (phía trái) và doanh nghiệp FDI tại diễn đàn tháo gỡ khó khăn trong sản xuất , xuất khẩu tại TPHCM hôm 8-4.  Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Một lần nữa, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lại tiếp tục than phiền chính sách về đầu tư cũng như thủ tục hải quan nhiêu khê và hạ tầng yếu kém đang làm cho họ thêm khó khăn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm nghiêm trọng.

Thông tin này được các doanh nghiệp FDI khu vực phía Nam phản ánh với các bộ, ngành tại diễn đàn tìm biện pháp đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu trong bối cảnh xuất khẩu đang bị suy giảm. Diễn đàn do Bộ Công Thương ngày 8-4 này tiếp nối buổi tọa đàm ở khu vực phía Bắc được tổ chức tại Hà Nội hôm 3-4 vừa rồi.

Khó nhất là ở hải quan

Trong số 13 doanh nghiệp nêu ý kiến tại diễn đàn thì có đến 8 doanh nghiệp phản ánh thủ tục hải quan đang gây trở ngại rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu của họ.

Cụ thể, Công ty TNHH Shingsung Việt Nam có nhà máy tại tỉnh Long An, chuyên gia công hàng may mặc để xuất khẩu sang thị trường Mỹ nói rằng họ khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa do thủ tục hải quan rườm rà.

Ông Jung Eui Kwan, Giám đốc kế hoạch của công ty, nói rằng do nhà máy của Shingsung Việt Nam nằm tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa (Long An), giáp ranh huyện Củ Chi (TPHCM), nên công ty đã mở chi nhánh ở TPHCM để thuận tiện cho việc giao dịch cũng như làm các thủ tục để giao hàng kịp thời cho các khách hàng rất khó tính từ Mỹ như Gap, Old Navy, Target, A&F, Lands’ End, Sears…

Theo quy định trước đây của hải quan, Shingsung Việt Nam được phép làm thủ tục tại chi cục hải quan quản lý hàng đầu tư tại TPHCM. Việc này đã giúp công ty giải quyết nhanh chóng trong việc giao và nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, cũng như nộp chứng từ cho các công ty giao nhận vận tải biển theo chỉ định của khách hàng vì các cảng, kho giao nhận, văn phòng các công ty vận tải biển đều đóng tại TPHCM.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của công ty là từ Thông tư 116/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính vào cuối năm rồi quy định “nơi làm thủ tục hải quan đối với hợp đồng gia công được thực hiện tại một chi cục hải quan thuộc Cục hải quan tỉnh, thành phố nơi có cơ sở sản xuất của doanh nghiệp thực hiện hợp đồng gia công (kể cả cơ sở gia công lại)”.

Theo tinh thần thông tư này thì nơi làm thủ tục hải quan của Shingsung là Chi cục Hải quan Bến Lức tỉnh Long An, nơi cách xa công ty này khoảng 60 km và cách xa các cảng, kho giao hàng khoảng 90 km. “Tức công ty chúng tôi phải đi hai đoạn đường từ cảng Cát Lái đến Bến Lức để kiểm tra hàng hóa và mang về công ty cho hàng nhập khẩu và ngược lại cho hàng xuất tổng cộng 150 km, trong khi hiện tại từ cảng Cát Lái đến công ty chúng tôi chỉ có 60 km”, ông Kwan giải thích.

Tại diễn đàn ngày 8-4, các doanh nghiệp FDI cũng tiếp tục phản ánh hạ tầng giao thông và đường truyền mạng internet yếu kém đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Vấn đề giá và phí tăng cao cũng đang gây đau đầu cho nhiều doanh nghiệp. Theo các doanh nghiệp, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay để tồn tại thì các công ty đều tìm đủ mọi cách để giảm chi phí sản xuất, cố gắng tìm được đơn hàng nhằm vượt qua thời điểm khó khăn này.

Tuy nhiên trước đây, việc điều chỉnh lương cơ bản, phí công đoàn… một phần ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tăng giá thành sản phẩm, nay lại thêm điều chỉnh tăng giá điện vào át sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc cạnh tranh xuất khẩu.

Như vậy, áp dụng theo thông tư mới công ty phải tăng gấp 2,5 lần và thời gian cho các lô hàng nhập khẩu cũng như tăng gấp nhiều lần trong tình trạng giao thông hiện nay của Việt Nam, như vậy chi phí cũng tăng theo.

Trong khi đó, với tình hình khó khăn hiện nay, để duy trì sản xuất tạo công ăn việc làm cho công nhân, hầu hết các công ty phải tính toán mọi cách nhằm giảm chi phí để có thể tồn tại.

“Cơ quan quản lý thay đổi chính sách thì nên theo hướng tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp chứ không nên tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp”, ông Kwan góp ý.

Còn bà Hồ Thị Yến Trúc, đại diện của Công ty Perstima (Việt Nam) – chuyên sản xuất thép lá mạ thiếc và thép lá mạ crôm ở Bình Dương với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Malaysia, chia sẻ rằng do rủi ro tỷ giá giữa đồng Ringit Malaysia (RM) và đô la Mỹ nên khách hàng yêu cầu Perstima chuyển sang giao dịch mua bán bằng đồng RM nếu không sẽ chấm dứt hợp tác.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp giao dịch bằng đồng RM thì sẽ không làm thủ tục thanh lý nguyên liệu được vì trong quy định của Luật Hải quan về thanh lý nguyên liệu xuất hàng xuất khẩu thì phải có chứng từ bắt buộc là “Giấy báo có”, nhưng trong giấy này thì ngân hàng tại Việt Nam không thể phát hành bằng đồng RM vì RM là ngoại tệ không chuyển đổi.

Trong khi đó, bà Lê Thị Bé Tuyết, Trưởng phòng xuất nhập khẩu của Công ty Yazaki EDS Việt Nam (Nhật Bản), than rằng công ty bà đang gặp nhiều khó khăn trong việc phải khai báo chi tiết khi nhập khẩu máy móc thiết bị cho việc sản xuất các linh kiện ô tô.

Thủ tục phức tạp làm mất cơ hội kinh doanh

Những vướng mắc trong chính sách thu hút đầu tư cũng đang làm mất cơ hội kinh doanh của một số doanh nghiệp. Bà Phan Thị Ngọc Linh, đại diện Công ty TNHH Giày Fuluh, nói rằng doanh nghiệp được tỉnh Long An cấp phép đầu tư nhà xưởng trên diện tích 46 héc ta để sản xuất và gia công giày các loại cho xuất khẩu với tổng vốn đầu tư 50 triệu đô la Mỹ. Nhưng sau gần 3 năm hoạt động, Fuluh vẫn chưa được bàn giao hết số diện tích đất đã ký trong hợp đồng với tỉnh Long An.

Cái khó của công ty Fuluh hiện nay là 8 héc ta diện tích đất chưa được bàn giao lại nằm đan xen trong khu vực xây dựng nhà xưởng và khu nhà ở của chuyên gia. Để khắc phục, công ty phải xây dựng rào tạm, việc làm này vừa tốn kinh phí lại không đảm bảo an toàn cho sản xuất cũng như trật tự an ninh công ty.

Việc chậm trễ này cũng dẫn đến việc công ty không triển khai được nhà xưởng, thiết bị sản xuất như kế hoạch. Bà Linh cho biết, kế hoạch của công ty là sẽ lắp đặt được 14 dây chuyền, thu hút khoảng 7.000 lao động để sản xuất 8,4 triệu đôi giày. Thế nhưng đến nay, công ty chỉ thu hút được 1/3 lao động.

“Sau nhiều lần trì hoãn bàn giao mặt bằng của chính quyền huyện Cần Giuộc, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được đất. Nếu tiếp tục không hoàn thành được nhà xưởng, thì chúng tôi sẽ không sản xuất được sản phẩm theo yêu cầu của đối tác và có khả năng công ty sẽ không thực hiện được các hợp đồng đặt hàng trong thời gian tới”, bà Linh nói.

Một doanh nghiệp khác là Công ty liên doanh nhựa Sunway Mario cũng gặp khó trong thủ tục đầu tư. Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc công ty, cùng với tình hình khó khăn kinh tế thế giới, thì các đơn hàng về các sản phẩm từ nhựa xuất khẩu của Sunway Mario cũng bị giảm theo.

Đứng trước khó khăn này, nhằm duy trì hoạt động và đảm bảo việc làm cho người lao động của công ty, Sunway Mario hướng đến việc mở rộng phạm vi kinh doanh, đó là từ sản xuất bổ sung thêm chức năng kinh doanh, phát triển thị trường trong nước.

Tuy nhiên, điều này không thực hiện được do công ty không thực hiện việc đăng ký lại (Nghị định 101/2006/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 21/9/2006 có quy định các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký lại theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đẩu tư).

Ông Nguyên đề nghị các bộ, ngành có liên quan có đề xuất để Chính phủ xem xét, cho phép các doanh nghiệp chưa đăng ký lại như trường hợp của Sunway Mario tiếp tục được đăng ký bổ sung và được thực hiện các quyền của mình theo Luật Doanh nghiệp. Hiện nay, theo Cục Đầu tư nước ngoài, rất nhiều doanh nghiệp FDI chưa đăng ký lại.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới