Thứ Hai, 24/06/2024, 18:11
29 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp FDI thưởng tết cao nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp FDI thưởng tết cao nhất

Thanh Thương

Doanh nghiệp FDI thưởng tết cao nhất
Nhóm doanh nghiệp FDI thưởng tết cao nhất. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo về số liệu thưởng tết Nhâm Thìn do Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cung cấp, mức thưởng tết cao nhất năm nay rơi vào nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với khoảng 400 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất cũng thuộc về khối doanh nghiệp này với 2,05 triệu đồng.

Năm ngoái, mức thưởng cao nhất cũng thuộc nhóm doanh nghiệp FDI là 532 triệu đồng.

Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước cũng có mức thưởng cao với 356 triệu đồng. Mức thưởng bình quân của doanh nghiệp khu vực này vào khoảng 11,3 triệu đồng, cao hơn so với mức bình quân của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (8,2 triệu đồng), doanh nghiệp dân doanh (4,35 triệu đồng), và khối doanh nghiệp FDI (3,4 triệu đồng).

Trong khi đó, con số thưởng Tết Dương lịch của khu vực doanh nghiệp FDI cũng cao nhất và cũng cao hơn mức thưởng Tết Âm lịch với mức 700 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất là của khu vực doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước với chỉ 453.000 đồng.

Theo cơ quan này, thì trong năm nay mức thưởng tết cao nhất rơi vào ngành ngân hàng, chế tạo thiết bị lạnh, sản xuất sữa và ngành kinh doanh địa ốc. Còn các ngành có mức thưởng thấp nhất  là may mặc, giày da. Nhìn chung người lao động được thưởng tết khoảng 1 tháng lương.

Trong năm nay, với 958 doanh nghiệp có báo cáo thưởng tết thì có 148 doanh nghiệp (15,44%) cho biết gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng tết. Nguyên nhân là do chi phí hoạt động tăng cao, thu hồi nợ chậm… Các doanh nghiệp hoạt động thua lỗ cũng không có đủ chi phí trả thưởng. Tuy vậy, các doanh nghiệp này cho biết vẫn sẽ tìm nguồn để trả lương và thưởng tết cho công nhân theo như thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động.

Có 88 doanh nghiệp (9,18%) hỗ trợ tặng quà tết, hỗ trợ vé xe cho người lao động về quê ăn tết… Năm nay đa phần doanh nghiệp cho người lao động nghỉ tết 10-14 ngày.

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, cho biết đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc như phòng lao động các quận huyện phải theo dõi sát tình hình thưởng tết của doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ người lao động khi cần thiết, tránh xảy ra các cuộc ngừng việc tập thể.

Trong trường hợp người lao động không có thưởng tết trong năm nay, ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, cho biết liên đoàn đã vận động doanh nghiệp được hơn 1 tỉ đồng để hỗ trợ, bên cạnh đó, liên đoàn cũng sẽ trích một phần kinh phí công đoàn để người lao động có thêm nguồn tiền sắm tết. Tuy vậy, ông cũng tỏ ra lo lắng vì số lượng công nhân khó khăn trong năm nay theo thống kê ban đầu đã cao hơn nhiều so với năm ngoái, nhưng việc vận động doanh nghiệp cũng không dễ do khó khăn là tình hình chung của nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, liên đoàn cũng có các chương trình tặng vé tàu, xe tết cho công nhân, đưa rước công nhân về quê ăn tết và trở vào làm việc.

Nói về tình hình thưởng tết năm nay, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết việc báo cáo cho bộ về thưởng tết của các doanh nghiệp chỉ là cách đôn đốc để các cơ quan lao động địa phương biết rõ tình hình lương, thưởng của các doanh nghiệp trên địa bàn và có biện pháp hỗ trợ khi cần. Đến hiện tại Bộ Lao động Thương binh và ã hội chỉ mới nhận được báo cáo thưởng tết của 11 tỉnh, thành phố.

Thông tin từ Sở Lao động Thương bình và Xã hội Đà Nẵng, tính đến ngày 26-12 đã có 65 doanh nghiệp báo cáo về lương và thưởng Tết năm 2012. Theo đó, khối doanh nghiệp FDI vẫn dẫn đầu mức thưởng Tết với 58 triệu đồng.

Khối doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có mức thưởng thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 30,5 triệu đồng, bình quân 6 triệu đồng/người. Khối doanh nghiệp có cổ phần vốn góp nhà nước, mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 75 triệu đồng, bình quân trên 4,4 triệu đồng/người. Khối doanh nghiệp dân doanh có mức thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là hơn 21 triệu đồng, bình quân trên 3,184 triệu đồng/người. Khối doanh nghiệp FDI có mức thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 58 triệu đồng/người, bình quân 3,439 triệu đồng/người.

Theo lãnh đạo Phòng Lao động tiền lương, Sở Lao động Thương binh và  Xã hội Đà Nẵng, do điều kiện kinh tế năm 2011 khó khăn hơn năm ngoái nên mức thưởng thấp hơn so với năm 2010. Căn cứ số liệu báo cáo, doanh nghiệp có mức chi tiền thưởng cho công nhân và người lao động 4 lần so với năm 2010.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới