Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:43
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp e ngại đầu tư cửa hàng miễn thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp e ngại đầu tư cửa hàng miễn thuế

Hồng Văn  

Khách trong nước mua hàng tại một siêu thị miễn thuế ở Mộc Bài. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp ở TPHCM e ngại việc đầu tư cửa hàng, siêu thị miễn thuế ở các khu kinh tế cửa khẩu sau khi Chính phủ chỉ cho phép bán hàng miễn thuế cho khách trong nước tới năm 2012.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM, cho biết nhiều doanh nghiệp của thành phố đã đầu tư các cơ sở bán hàng miễn thuế ở cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), Tịnh Biên (An Giang) và thậm chí nhiều khu kinh tế cửa khẩu ở các tỉnh phía Bắc, đang lo lắng cho tương lai của mình.

“Các doanh nghiệp đã đầu tư rồi thì đứng ngồi không yên, còn các doanh nghiệp đang trong giai đoạn tìm hiểu thị trường thì rút lui”, ông nói. Ông kể một nhà đầu tư ở TPHCM thuê 4 héc ta đất ở khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài tính đầu tư xây dựng chợ miễn thuế và kho thì nay dừng việc đầu tư, tính toán lại, và nếu có đầu tư thì chỉ đầu tư kho hàng.  

Theo ông Minh, việc Chính phủ ra Quyết định số 93/2009/QĐ-TTg hôm 10-7 cho phép các khu kinh tế cửa khẩu được tiếp tục bán hàng miễn thuế đến năm 2012, giúp cho các nhà đầu tư đang có cơ sở bán hàng miễn thuế thu hồi vốn chút đỉnh, nhưng không đáng kể so với hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ đồng vốn mà họ đã bỏ ra.

“Với các nhà đầu tư của TPHCM đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng các cơ sở bán hàng miễn thuế ở Tịnh Biên, tỉnh An Giang, gần như mọi hoạt động xây dựng phải đình trệ”, ông kể.  

Ông Minh từng là Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho tới tháng 4 năm nay; doanh nghiệp này hiện có hai dự án chợ miễn thuế ở Mộc Bài.

Đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 33/2009/QĐ-TTg ngày 2-3-2009, ban hành quy chế kinh doanh bán hàng miễn thuế (hiệu lực từ ngày 1-7-2009). Theo đó, chỉ có khách xuất nhập cảnh, quá cảnh mới đủ điều kiện mua hàng miễn thuế. Tuy nhiên, lâu nay tại Việt Nam, cửa hàng miễn thuế ở các khu kinh tế cửa khẩu bán cho cả khách tham quan trong nước, khách du lịch nội địa theo quy chế của từng khu kinh tế cửa khẩu mà Chính phủ ban hành khi thành lập.

Chẳng hạn như khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 144/2004/QĐ-TTg ngày 12/8/2004 về bổ sung một số chính sách ưu đãi đối với khu kinh tế này, Bộ Tài chính đã có Thông tư 08/2005/TT-BTC ngày 26-1-2005 hướng dẫn chế độ tài chính áp dụng tại khu thương mại và công nghiệp thuộc khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, trong đó có quy định đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế (xem box bên dưới).

Sau khi chính quyền các tỉnh có khu kinh tế cửa khẩu kiến nghị, hôm 10-7, Chính phủ ra Quyết định số 93/2009/QĐ-TTg cho phép tiếp tục bán hàng miễn thuế cho khách trong nước tới năm 2012.

Thông tư 08/2005/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 26-1-2005 hướng dẫn chế độ tài chính áp dụng đối với khu thương mại và công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, tại mục C quy định: “Khách du lịch trong và ngoài nước khi vào khu thương mại – công nghiệp được phép mua các loại hàng hoá mang về nội địa và miễn thuế nhập khẩu nếu tổng giá trị hàng hoá không vượt quá 500.000 đồng/người/ngày. Nếu tổng trị giá hàng hoá mua vượt mức quy định trên đây, người có hàng hoá phải nộp thuế nhập khẩu phần vượt định mức theo quy định của pháp luật hiện hành”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới