Thứ Hai, 15/07/2024, 03:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp được giảm 80% tiền ký quỹ dịch vụ lữ hành

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Doanh nghiệp dịch vụ lữ hành sẽ được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023. Thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ sẽ còn 30 ngày thay vì 60 ngày như quy định hiện hành.

Du khách nhộn nhịp tại chợ nổi Cái Răng hồi trước dịch Covid-19. Ảnh: Phong Thu

Nội dung trên có trong Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan sớm cho phép doanh nghiệp lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023.

Thêm vào đó là giảm thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.

Theo Luật Du lịch, mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là 100 triệu đồng; ký quỹ 250 triệu đồng để kinh doanh dịch vụ cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, 500 triệu đồng cho dịch vụ lữ hành với khách du lịch ra nước ngoài.

Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ lữ hành cho khách quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài, tiền ký quỹ vẫn là 500 triệu đồng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trong tháng 9 chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, quyết định theo thẩm quyền hoặc đề nghị quyết định các cơ chế về hỗ trợ tín dụng giúp các hãng hàng không giải quyết thanh khoản, đảm bảo nguồn lực để duy trì và phát triển.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định trong tháng 9 việc áp dụng cơ chế đặc biệt về kiểm soát y tế, phòng dịch sau khi nhập cảnh đối với một số trường hợp đặc thù.

Thêm vào đó là đẩy nhanh việc đàm phán, công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vaccine” nhằm mở cửa nền kinh tế khi điều kiện cho phép, báo cáo Thủ tướng trước tháng 9-2021.

Bộ Ngoại giao cũng sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ trong tổ công tác 5 bộ và các cơ quan, địa phương tiếp tục rà soát quy trình, giải quyết thuận lợi việc nhập cảnh đối với các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài và thân nhân vào Việt Nam.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới