Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Đức sẽ là đối tác tin cậy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Đức sẽ là đối tác tin cậy

Hùng Lê

Doanh nghiệp Đức sẽ là đối tác tin cậy
Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm (thứ 2, từ trái sang) trao đổi với doanh nghiệp Đức và đại diện cơ quan ngoại giao Đức tại TPHCM. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp Đức vào Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng sẽ là đối tác đáng tin cậy và đầu tư của Đức mang lại nhiều lợi ích cho đôi bên.

Đây là thông điệp mà tiến sĩ Hans-Dieter Stell, Tổng lãnh sự CHLB Đức tại TPHCM, và ông Jens Ruebbert, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA), chia sẻ tại buổi gặp gỡ với Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm và đại diện các sở ban ngành của thành phố trước khi sự kiện Gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và Hiệp hội doanh nghiệp Đức diễn ra vào tối 16-5.

Ông Jens Ruebbert cho rằng hiện Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có doanh nghiệp Đức.

Không giống như một số doanh nghiệp khác đầu tư vào Việt Nam nhằm tận dụng những tài nguyên có sẵn để khai thác, theo ông Hans-Dieter Stell, hoạt động đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp Đức sẽ công bằng, minh bạch và sẽ mang lại lợi ích cả đôi bên.

Tham dự buổi gặp gỡ lần này, có hơn 70 doanh nghiệp Đức hoạt động ở nhiều lĩnh vực như công nghiệp ô tô, tài chính, thông tin truyền thông,… với mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư, tìm kiếm những cơ hội đầu tư, kinh doanh, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, cũng như cả hai quốc gia.

Tại sự kiện gặp gỡ hơn 70 doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh Đức là một đối tác quan trọng của Việt Nam trong khối liên minh châu Âu. Do đó, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng mong muốn đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong lĩnh vực giao thông đô thị, y tế, giáo dục…

Theo ông Liêm, TPHCM luôn chào đón và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến đầu tư và kinh doanh, trong đó có doanh nghiệp của Đức. Thành phố chú trọng thu hút đầu tư các dự án sử dụng công nghệ cao, mang lại giá trị gia tăng, dịch vụ, phát triển bền vững, không gây ô nhiễm môi trường…

Tại buổi gặp gỡ này với chủ đề "Tình hình kinh tế và phát triển của TPHCM năm 2016-2017, cơ hội kinh doanh và hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Đức tại TPHCM”, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Đức cũng như một số doanh nghiệp Đức quan tâm đến định hướng phát triển của thành phố sắp tới cũng như các giải pháp nhằm giảm nạn kẹt xe và ô nhiễm môi trường; phát triển nguồn năng lượng xanh, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và đặc biệt là hướng phát triển để giành lại ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học – công nghệ của Đông Nam Á mà Bí thư Thành ủy Đinh Lê Thăng đề ra… Những thắc mắc này của doanh nghiệp Đức được lãnh đạo thành phố và đại diện các sở ban ngành giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, tính đến cuối tháng 4 rồi, TPHCM có hơn 6.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn cam kết lên đến hơn 40 tỉ đô la Mỹ, trong đó doanh nghiệp Đức có 114 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 200 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 17/75 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào TPHCM.

Phần lớn vốn các dự án đầu tư của doanh nghiệp Đức vào thành phố thuộc lĩnh vực phân phối, công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ…

Mời đọc thêm:

>>> Đức: Nhiều DN vừa và nhỏ muốn đầu tư vào Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới