Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:07
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam muốn tăng quy mô, tuyển thêm nhân sự

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam muốn tăng quy mô, tuyển thêm nhân sự

Lê Hoàng

(KTSG Online) – Kết quả khảo sát của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho thấy: cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam kỳ vọng về sự phục hồi và phát triển kinh tế tích cực của Việt Nam. Có 47% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và 50% trong số này có ý định sẽ tuyển dụng thêm nhân sự trong năm nay và năm 2022.

 

Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam muốn tăng quy mô, tuyển thêm nhân sự
Hoạt động của một doanh nghiệp có vốn đầu tư Đức tại Việt Nam. Ảnh minh họa: TL

Các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam thể hiện sự lạc quan về nền kinh tế trong nước trong trung và dài hạn. Họ đánh giá tích cực và kỳ vọng vào nền kinh tế cũng như tình hình kinh doanh của họ tại Việt Nam. Họ kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong 12 tháng tới.

Theo kết quả khảo sát, nếu như năm ngoái chỉ có 46% doanh nghiệp Đức nhìn nhận một cách tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam thì năm nay, 66% trong số họ dự kiến nền kinh tế sẽ cải thiện đáng kể vào năm 2021. Một phần ba số người tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa đầu năm nay, trong khi 30% nhận định sự phục hồi sẽ diễn ra vào năm 2022.

Các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp họ và kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ tốt hơn đáng kể so với năm 2020.

Thành phần tham dự cuộc khảo sát
Khảo sát tại Việt Nam được thực hiện bởi phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam
(GIC/AHK Việt Nam) với sự tham dự của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tới
từ nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, như công nghiệp/xây dựng (22%), dịch vụ (54%) và
thương mại (24%).

54% trong số họ là các doanh nghiệp nhỏ với ít hơn 100 nhân viên, 19%
doanh nghiệp Đức tham dự là các doanh nghiệp tầm trung với lượng nhân viên không quá 1.000 người và 27% các doanh nghiệp còn lại là doanh nghiệp lớn với hơn 1.000 nhân viên.

Cụ thể 55% doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của họ ở Việt Nam là phát triển tốt và chỉ 11% cho rằng doanh thu vẫn đang đi xuống. So sánh số liệu năm 2020, doanh nghiệp Đức đã lạc quan hơn về sự phát triển của doanh nghiệp minh, chỉ có 36% doanh nghiệp nhìn nhận tích cực về tình hình kinh doanh ở Việt Nam (năm 2020).

Đáng chú ý, có đến 47% các công ty Đức tại Việt Nam có khuynh hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và 50% trong số họ có ý định sẽ tuyển dụng thêm nhân sự trong năm 2021 và 2022.

Mặc dù vậy, sự thiếu hụt về lao động có trình độ ở Việt Nam ngày càng trở thành yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp Đức tại đây. Nếu như trong năm 2020, chỉ có 18% doanh nghiệp Đức cho rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực chất lượng cao thì năm 2021, con số này đã lên tới 42 %.

Một số vấn đề khác như nhu cầu tiêu dùng giảm (42%) và chính sách kinh tế (36%) đang trở thành những thách thức hay rào cản đối với doanh nghiệp của họ. Việc tiếp cận nguồn tài chính, an toàn về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Có khoảng 67% doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát bày tỏ dự định đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ bằng cách tìm thêm các nhà cung cấp, thay đổi lộ trình vận chuyển hàng hóa logistics hoặc tăng lượng hàng dự trữ trong kho của họ.

AHK World Business Outlook (AHK WBO) – Khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức toàn cầu là cuộc khảo sát hàng năm của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) với sự tham dự của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đức tại nước ngoài. Từ năm 2015 tới nay, AHK World Business Outlook luôn nhận được sự tham gia tích cực của hơn 4.500 doanh nghiệp Đức từ khắp nơi trên thế giới cũng như của các doanh nghiệp đối tác của họ trên toàn cầu.

Năm 2021, khảo sát được tiến hành trực tuyến trên phạm vi toàn cầu trong tháng 4-2021, kết quả được nghiên cứu trong tháng 5-2021.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới