Thứ Năm, 18/07/2024, 10:50
29 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Đức hỗ trợ đào tạo nghề

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Đức hỗ trợ đào tạo nghề

Hoàng Phi

Doanh nghiệp Đức hỗ trợ đào tạo nghề
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một lần đến thăm Việt Nam. Ảnh minh họa: Hoàng Phi

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA) ngày 3-9 cho biết giới doanh nghiệp nước này ở Việt Nam sẽ tham gia hỗ trợ sáng kiến đào tạo nghề cho các lao động Việt Nam.

Theo đó, tùy vào từng yếu tố cụ thể mà các sinh viên tại một số trường nghề và đại học được chọn sẽ thực tập giữa kỳ tăng cường trong thời gian từ 3, 6 hoặc 12 tháng trong quy trình làm việc tại các doanh nghiệp của Đức tại Việt Nam. Mục đích là giúp sinh viên được trang bị tốt hơn các kỹ năng kỹ thuật cũng như các kỹ năng mềm để hội nhập vào lực lượng lao động và thị trường lao động có tay nghề trong tương lai.

Bên cạnh đó, phía Đức còn muốn tạo ra các “trung tâm nghiên cứu xuất sắc” về đào tạo nghề bằng cách nâng cao tiêu chuẩn và chương trình đào tạo nghề với tất cả các đối tác.

Các doanh nghiệp của Đức tại Việt Nam cũng sẽ tạo cơ hội để sinh viên có thể có thêm kỳ thi nghề chuyên môn và chứng nhận của Phòng Thương mại Đức (IHK) có nội dung tuân thủ theo văn bằng đào tạo nghề của Đức.

Đức là quốc gia có hệ thống đào tạo song hành, theo đó chỉ 20% thời gian học viên học ở trường, còn lại là thực tập tại các doanh nghiệp.

Trên thực tế, sự hợp tác đào tạo nghề giữa các doanh nghiệp của Đức tại Việt Nam và các tổ chức đào tạo nghề trong lĩnh vực cơ điện tử đã được triển khai.

Chẳng hạn, tại Đồng Nai, BOSCH Việt Nam đã triển khai hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật LILAMA 2. Ở phía Bắc, MESSER và BBRAUN cũng đã triển khai hợp tác với Trường Đại học Công nghệ và Giáo dục (UTE) Hưng Yên.

Sáng kiến hỗ trợ đào tạo nghề tại Việt Nam, theo ông Elmart Dutt, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), đã được giới thiệu hồi tháng 7 năm 2012 trong đó các doanh nghiệp của Đức tại Việt Nam phát khởi một sáng kiến đào tạo nghề tiên tiến để hỗ trợ Việt Nam nâng cao hệ thống đào tạo nghề.

Hồi tháng 3, Đại diện doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK), GBA, và Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức GIZ – Gesellschaft fuer Internationale Zusammenarbeit đã ký kết “Bản tuyên bố chung về ý định phát triển nguồn nhân lực" giữa Văn phòng đối ngoại liên bang, Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế của Đức cùng các đối tác Việt Nam.

Ông Dutt cho biết, các doanh nghiệp của Đức tại Việt Nam muốn phát triển và tăng cường các kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn cho giới trẻ để cung cấp cho họ những điều kiện tốt nhất để phát triển thành công với các doanh nghiệp của Đức tại Việt Nam.

GBA thành lập năm 1998, là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài có thâm niên lâu năm nhất, là thành viên sáng lập của Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). Hiện GBA có 153 doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới