Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:05
33 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp đề xuất giảm thời gian cách ly khách quốc tế xuống 3-4 ngày

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong bối cảnh Chính phủ đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh, doanh  nghiệp đề xuất giảm thời gian cách ly khách quốc tế xuống 3-4 ngày.

Du khách quốc tế thăm Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại hội thảo trực tuyến “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam trong trại thái bình thường mới” được tổ chức trực tuyến vào ngày 3-11, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch tập đoàn Vingroup, cho rằng ngành du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch. Năm 2019 du lịch đang trên đà tăng trưởng mạnh, đóng góp tỷ trọng lớn cho nền kinh tế. Nhiều người kỳ vọng rằng năm 2021 sẽ là năm tăng trưởng bùng nổ của ngành du lịch vì hạ tầng đã sẵn sàng nhưng dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến ngành này.

Ông Hiệp cho biết rất mong thời gian tới Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine cho người làm liên quan tới du lịch. Hiện Vingroup đều có những có sở du lịch rất lớn, đã khánh thành trước thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng nổ. Trong đó, đáng chú ý là 3 cơ sở lớn ở Nam Hội An, Phú Quốc, Nha Trang sẵn sàng phục vụ du khách với tất cả dịch vụ trong khu nghỉ dưỡng như đánh golf, ăn uống, tắm biển, vui chơi, giải trí…

Ông Hiệp cũng đề xuất có thể lùi thời gian cách ly xuống 3-4 ngày và du khách có thể dùng thời gian cách ly đó để du lịch trong chính khu du lịch khép kín. Hiện các công ty lữ hành cũng đang làm theo hướng có những chuyến bay bao trọn chuyến, đến những điểm du lịch đầy đủ dịch vụ, khép kín, giúp mở lại dần thị trường du lịch, từng bước, an toàn, giúp chống dịch an toàn mà vẫn phát triển kinh tế.

Cũng tại sự kiện trên, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, việc Chính phủ vừa có chủ trương cho phép Đà Nẵng cùng với Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Nam, Khánh Hoà được đón khách du lịch quốc tế minh chứng rằng việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được tiến hành rất tốt.

“Chúng ta đang cùng với khu vực, thế giới bước vào giai đoạn bình thường mới. Trong lĩnh vực du lịch, chúng ta đồng hành cùng với các nước khác chuẩn bị chào đón khách du lịch quốc tế”, ông Bình nói.

“Được sự cho phép của Thủ tướng và sự hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì ngành du lịch của Đà Nẵng sẽ từng bước đón khách du lịch quốc tế trở lại theo lộ trình được hướng dẫn. Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị đón khách quốc tế đến các cơ sở lưu trú đảm bảo an toàn, tạo ra hiệu quả kinh tế.

Theo ông Bình, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong hai năm qua đến kinh tế – xã hội là rất lớn, đặc biệt tới lĩnh vực du lịch. Đối với TP. Đà Nẵng, có đến 98% số lượng các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Diện mạo thành phố biển được mệnh danh là đáng sống này trong thời gian qua, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, bất động sản ven sông, ven biển rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Trong một diễn biến khác, thông tin từ văn phòng Văn phòng Chính phủ cung cấp cho báo chí vào tối 3-11 cho biết, đơn vị này đã ban hành công văn 8044/VPCP-KGVX ngày 2-11-2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Cụ thể, xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ý kiến các Bộ về việc hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam như đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động, triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới