Thứ Hai, 24/06/2024, 04:09
27.3 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp đầu tư quá ít cho đổi mới công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đầu tư quá ít cho đổi mới công nghệ

Văn Nam

Doanh nghiệp đầu tư quá ít cho đổi mới công nghệ
Ứng dụng khoa học công nghệ cho sản xuất tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Đổi mới công nghệ là vấn đề sống còn của doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa chú trọng nhiều đến công nghệ. Chi phí đầu tư cho đổi mới khoa học công nghệ tại doanh nghiệp Việt Nam chỉ khoảng 0,2 – 0,3% doanh thu, trong khi ở Ấn Độ tỉ lệ này là 5% và Hàn Quốc là 10%. 

Đây là thông tin được ông Dương Minh Tâm, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, cho biết tại Hội thảo Ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp do Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức hôm nay (14-5).

Theo ông Tâm, việc chậm đổi mới công nghệ sản xuất tại các doanh nghiệp trong nước kéo theo năng suất lao động của doanh nghiệp còn khá thấp. Nếu so sánh với một số nước thì năng suất lao động Trung Quốc gấp 1,7 lần, Thái Lan gấp 3,6 lần và Singapore gấp 39 lần năng suất lao động của nước ta.

Cũng theo ông Tâm, tính chung trong các doanh nghiệp cả nước thì số doanh nghiệp đầu tư thiết bị hiện đại chiếm 10%, mức trung bình 38%, lạc hậu chiếm đến 52%.

Còn theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ở nước ta đầu tư phát triển khoa học công nghệ chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức. Một thời gian dài nhiều nhà đầu tư thích bỏ tiền vào chứng khoán, bất động sản hơn là dồn sức cho đầu tư đổi mới khoa học công nghệ nên khi thị trường bất động sản, chứng khoán xuống dốc thì doanh nghiệp gặp khó khăn, không gượng dậy được.

Ông Tùng cũng cho biết hiện trên cả nước có 100 doanh nghiệp khoa học công nghệ đã được công nhận, doanh thu trung bình hàng năm của mỗi doanh nghiệp khoảng 60 tỉ đồng. Hoạt động chính của doanh nghiệp khoa học và công nghệ là thực hiện sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm hàng hoá hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia khoa học thì con số doanh nghiệp khoa học công nghệ của Việt Nam còn quá ít.

Theo ông Dương Minh Tâm, ngay cả TPHCM là trung tâm kinh tế của cả nước mà chỉ có 14 doanh nghiệp khoa học công nghệ, nếu so với hàng trăm ngàn doanh nghiệp các loại đang hoạt động tại thành phố thì con số này là rất nhỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới