Thứ Hai, 27/05/2024, 05:16
33 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp đầu tiên trả lương bằng cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đầu tiên trả lương bằng cổ phiếu

Công ty cổ phần Hợp Nhất Việt Nam (HNC) – công ty cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, ngày 9-10-2007 đã chính thức công bố công khai chính sách trả lương bằng cổ phiếu cho toàn bộ cán bộ công nhân viên có thời gian làm việc từ 1 năm trở lên.

Đây là công ty cổ phần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chính sách trả lương bằng cổ phiếu định kỳ hàng tháng, dài hạn và được toàn bộ cán bộ công nhân viên chấp nhận.

Theo chính sách được HNC công bố, tất cả các nhân viên của HNC đều được quyền sử dụng 20% tiền lương hàng tháng để mua cổ phiếu của HNC với mức giá bằng với mệnh giá, liên tục trong vòng 5 năm.

Đối với các nhân viên, tổng mệnh giá cổ phiếu tối đa được mua trong 5 năm là 25 triệu đồng; cán bộ cấp trưởng phòng, phó phòng đuợc mua tổng mệnh giá là 50 triệu đồng; riêng đối với các cán bộ cấp cao, giá trị cổ phiếu bán theo mệnh giá được mua sẽ dựa trên các đóng góp của cán bộ đó cho sự phát triển của công ty. Nếu cán bộ công nhân viên tại HNC được thăng chức, các quyền lợi về mua cổ phiếu với giá ưu đãi cũng được điều chỉnh tương ứng kể từ thời điểm thay đổi vị trí công tác. 

Tuy nhiên, tất cả các cổ phiếu được bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên HNC đều bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian 3 năm. Trong trường hợp nhân viên của HNC vì một lý do nào đó (không phải bị kỷ luật) không còn làm việc tại HNC nữa thì phải bán lại số cổ phiếu đã mua ưu đãi cho HNC với giá bằng 2 lần so với mệnh giá.

Theo ông Bùi Đức Ngoãn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HNC, thời điểm chính thức áp dụng chính sách này tại HNC là kể từ 1-6-2007. Sau một thời gian áp dụng, HNC muốn công khai chính sách này nhằm mục đích thu hút thêm những nhân viên, cán bộ có năng lực.

“Hội đồng quản trị cũng như Ban điều hành HNC cam kết, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế luôn ổn định ở mức 25% trên vốn điều lệ và tốc độ tăng trưởng doanh thu luôn đạt tối thiểu 60% cho tới năm 2010 (tốc độ tăng trưởng của ngành là 15%)”, theo lời ông Ngoãn.

Công ty cổ phần Hợp Nhất Việt Nam thành lập quý 3/2001, cung cấp 2 dịch vụ chính là chuyển phát nhanh và phân phối văn phòng phẩm. Năm 2007, HNC chính thức chuyển đổi mô hình thành công cổ phần với 5 công ty thành viên và 2 chi nhánh. Tính đến 31-8-2007, doanh thu của HNC đã đạt 65 tỷ đồng, tổng số nhân viên là 590 người.  

Vốn điều lệ hiện tại của HNC là 20 tỷ đồng. Theo dự kiến, doanh thu năm 2007 của HNC sẽ đạt 110 tỷ đồng, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 5 tỷ đồng.  

Hiện HNC đã phát triển mạng lưới phủ khắp 64/64 tỉnh, thành phố trên cả nước với 85 trung tâm giao dịch trong nước, có kết nối chuyển phát nhanh trực tiếp sang Singapore.  

HNC cũng là công ty đứng thứ 4 tại Việt Nam trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, sau 3 doanh nghiệp nhà nước là VNPT, Saigon Postel và Viettel.  

Hồng Phúc  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới