Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:19
28.9 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp da giày lại lo thiếu lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp da giày lại lo thiếu lao động

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Hiện nhiều doanh nghiệp da giày vẫn đang cố gắng hoàn thành đơn hàng từ năm ngoái và chưa nhận đơn hàng mới vì lo ngại tình trạng thiếu lao động ảnh hưởng đến năng lực sản xuất, theo ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký Hội Da giày TPHCM (SLA).

Ông Khánh cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, về đơn hàng thì không lo, nhiều doanh nghiệp cho biết đã đủ đơn hàng đến quí 1 hoặc quí 2. Và, có nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ đạt được mục tiêu xuất khẩu 5,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2011.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động vẫn là lo ngại lớn nhất của doanh nghiệp và điều này ảnh hưởng khá lớn đến việc thực hiện các đơn hàng.

Hiện toàn ngành có khoảng 650.000 lao động, trong đó ngành giày chiếm 90%. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thu hút khoảng 71% trên tổng số lao động. Theo bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động Tiền lương tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, tại thành phố đang có sự chuyển dịch lao động sang các ngành thương mại, dịch vụ, nên trong những ngành sản xuất gia công, đặc biệt dệt may, da giày, xảy ra tình trạng khó tuyển lao động.

Theo Hiệp hội da giày Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành da-giày trong năm 2010 đạt 5,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,7% so với năm 2009.

Theo ông Khánh, so với năm 2009 thì tình hình xuất khẩu ngành da giày năm 2010 có vẻ khả quan hơn, nhưng trên thực tế, xuất khẩu toàn ngành trong năm 2009 sút giảm khá nhiều, chỉ đạt 4,1 tỉ đô la Mỹ, giảm 13% so với 2008. Ngoài ra, lượng đơn hàng năm ngoái có tăng nhưng giá mua chỉ tăng nhẹ, trong khi giá đầu vào tăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới